Indonesia đẩy nhanh các đại dự án lọc dầu trong hai năm tới

Indonesia đẩy nhanh các đại dự án lọc dầu trong hai năm tới

Sáu dự án chiến lược quốc gia nói trên bao gồm 4 dự án mở rộng, nâng cấp nhà máy lọc dầu Balikpapan, Balongan, Cilacap, Dumai, và hai dự án xây mới nhà máy lọc dầu Tuban và Bontang.

Indonesia day nhanh cac dai du an loc dau trong hai nam toi hinh anh 1
Công ty xăng dầu quốc doanh PT Pertamina. (Nguồn: www.pertamina.com)

Indonesia đang đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu hoàn tất sáu dự án nhà máy lọc dầu lớn của Công ty xăng dầu quốc doanh PT Pertamina với tổng mức đầu tư lên tới 60 tỷ USD trong hai năm tới.

Theo Bộ trưởng Điều phối Hàng hải và Đầu tư Luhut Binsar Pandjaitan, việc đưa vào hoạt động sáu nhà máy nói trên sẽ nâng công suất lọc dầu của Indonesia lên mức 2 triệu thùng dầu thô và 200 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày vào năm 2021.

Sáu dự án chiến lược quốc gia nói trên bao gồm 4 dự án mở rộng, nâng cấp nhà máy lọc dầu Balikpapan, Balongan, Cilacap, Dumai, và hai dự án xây mới nhà máy lọc dầu Tuban và Bontang.

Trước đó, Giám đốc chế biến và hóa dầu PT Pertamina, ông Ignatius Talullembang cho biết dự án nhà máy lọc dầu Balongan đã được đẩy nhanh một năm so với kế hoạch nhờ rút ngắn quá trình đấu thầu.

Nhờ vậy, giai đoạn một của nhà máy này có thể hoàn tất vào tháng 10/2021, sớm hơn một năm so với kế hoạch. Được khởi công vào tháng 2/2019, hiện dự án nhà máy lọc dầu Balikpapan đã đạt 9% khối lượng công việc, so với mức 6% theo kế hoạch ban đầu.

[Indonesia kêu gọi đầu tư vào các dự án hàng hải trị giá 91 tỷ USD]

Dự kiến, nhà máy lọc dầu sẽ hoàn tất vào tháng 6/2021 và hoạt động 100% công suất một năm sau đó. Trong khi đó, PT Pertamina vẫn đang đàm phán với các đối tác từ Trung Đông về dự án nhà máy lọc dầu Dumai.

Các bên liên quan dự kiến sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác vào tháng Mười Hai tới để nâng công suất nhà máy từ 140.000 thùng/ngày hiện nay lên 300.000 thùng. Một dự án khác cũng đang trong giai đoạn đàm phán là dự án nhà máy lọc dầu Cilacap.

Hiện PT Pertamina và tập đoàn Saudi Aramco của Saudi Arabia vẫn đang chờ kết quả định giá và đặt mục tiêu ký kết thỏa thuận trước cuối năm nay. PT Pertamina cũng đang đẩy nhanh tiến độ hai dự án lọc dầu Tuban và Bontang.

Dự án Tuban đã bước vào giai đoạn thực hiện thiết kế cơ bản và thiết kế kỹ thuật tổng thể (FEED). Cuối tháng Mười vừa qua, PT Pertamina và Rosneft đã ký hợp đồng thiết kế nhà máy này với một nhà thầu được chọn.

Đối với dự án Bontang, hiện PT Pertamina đang tiến hành thu hồi và giải phóng mặt bằng. Dự án nhà máy lọc dầu có công suất 300.000 thùng/ngày này nhiều khả năng sẽ được triển khai và hoàn thành đúng theo kế hoạch.

Theo ông Talullembang, các dự án lọc dầu nói trên nằm trong chương trình của Chính phủ Indonesia nhằm cắt giảm nhập khẩu nhiên liệu.

Hiện công suất lọc dầu của Indonesia chỉ ở mức khoảng 800.000 thùng/ngày trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước lên tới 1,4 triệu thùng.

Theo tính toán của PT Pertamina, sáu nhà máy lọc dầu sẽ giúp tiết kiệm 12 tỷ USD ngoại tệ và mang lại nguồn thu thuế 109 triệu USD mỗi năm.

Ngoài ra, các dự án này dự kiến sẽ thu hút 172.000 công nhân và tăng nguồn thu 30-50% cho các địa phương có nhà máy./.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.