Indonesia sẽ cấm bán xăng RON-88 và RON-89 vào đầu năm tới

Indonesia sẽ cấm bán xăng RON-88 và RON-89 vào đầu năm tới

Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia vừa thông qua Nghị định mới về bán lẻ xăng dầu, theo đó sẽ cấm bán 2 loại xăng gây ô nhiễm nhất là RON-88 và RON-89, bắt đầu từ ngày 1/1/2024.
Indonesia sẽ cấm bán xăng RON-88 và RON-89 vào đầu năm tới. Ảnh: https://www.thejakartapost.com/

Ông Saleh Abdurrahman, thành viên Cơ quan Điều tiết Dầu khí Hạ nguồn (BPH Migas), cho biết lệnh cấm trên nhằm khuyến khích sử dụng các loại nhiên liệu có trị số octan cao hơn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Hiện các loại xăng thương hiệu Premium (RON-88) của công ty dầu khí nhà nước Pertamina và Revvo 89 (RON-89) của công ty dầu khí PT Vivo Energy Indonesia vẫn được tiêu thụ tại thị trường quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó, Indonesia từng lên kế hoạch cấm bán các loại xăng RON-88 và RON-90 – vốn không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro IV – trong năm 2022 nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và thu hẹp thâm hụt ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, chính phủ Indonesia sau đó đã buộc phải lùi kế hoạch ban đầu, thông báo rằng chỉ xăng RON-88 và RON-89 bị cấm trong khi xăng RON-90 sẽ tiếp tục được phân phối vô thời hạn trong giai đoạn chuyển đổi.
Xăng đạt tiêu chuẩn Euro IV do Pertamina phân phối bao gồm Pertamax (RON-92) và Pertamax Turbo (RON-98), trong khi các công ty dầu khí khác như Vivo, BP và Shell phân phối xăng RON-95 thương hiệu Revvo 95, BP 95 và Shell V Power.
Hồi năm 2017, Bộ Môi trường và Lâm nghiệp đã ban hành một quy định bắt buộc theo đó Indonesia sẽ chuyển sang sử dụng nhiên liệu có chỉ số octan ít nhất là RON-91, qua đó ngừng sử dụng đối với cả xăng nhãn hiệu Premium và Pertalite (RON-90) do lo ngại về môi trường và áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu như các quốc gia khác./. 

Hữu Chiến (P/V TTXVN Tại Jakarta)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *