Iran tỏ ra thất vọng về OPEC

Iran tỏ ra thất vọng về OPEC

OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) không còn đáng tin cậy lắm, một số thành viên đã dùng nó như một công cụ phục vụ cho Hoa Kỳ, một quan chức Iran than phiền trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 15/9.

iran to ra that vong ve opec

Hossein Kazempour Ardebili, đại diện Iran tại OPEC

Hossein Kazempour Ardebili, đại diện Iran tại OPEC, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Shana: “Arập Xê út và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất đang biến OPEC thành một công cụ phục vụ cho Hoa Kỳ và do đó tổ chức này không còn nhiều tín nhiệm”.

“Một thực tế là OPEC đang mất đi tính chất của một tổ chức và dần trở thành một diễn đàn”, ông nói thêm.

Vào cuối tháng 6/2018, OPEC và các đối tác bên ngoài, kể cả Nga, đã đồng ý tăng sản lượng, sau một thỏa thuận hạn chế nguồn cung trước đó vào cuối năm 2016 nhằm đẩy dầu tăng giá. Iran, một thành viên sáng lập của OPEC, phản đối quyết định này vì cho rằng việc tăng sản lượng được đưa ra trong bối cảnh đất nước này phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ sau khi Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Ardebili cho rằng OPEC phải có trách nhiệm khôi phục lại sự cân bằng giữa cung và cầu thay vì tẩy chay các thành viên sáng lập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần yêu cầu OPEC tăng sản lượng và đề nghị các nước khác ngừng mua dầu từ Iran nếu không muốn bị Mỹ trừng phạt.

Sản lượng dầu của Iran trong tháng 8/2018 đã đạt mức thấp nhất kể từ tháng 7/2016, do các khách hàng lớn như Ấn Độ hay Trung Quốc giảm lượng nhập khẩu dầu từ Tehran, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *