Iran yêu cầu khôi phục mức xuất khẩu dầu tối thiểu 2,8 triệu thùng/ngày

Iran yêu cầu khôi phục mức xuất khẩu dầu tối thiểu 2,8 triệu thùng/ngày

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 5/8 cho biết mức yêu cầu tối thiểu của Iran về lượng dầu xuất khẩu theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là 2,8 triệu thùng/ngày.

Chú thích ảnh

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo, ông Zarif cho biết Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã truyền đạt yêu cầu trên tới các nước châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Zarif nêu rõ: “Mức bán dầu mỏ của Iran phải được khôi phục đến mức tháng 5/2018 khi Mỹ rút khỏi JCPOA”.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5/2018 tuyên bố Mỹ rút khỏi JCPOA và áp đặt trở lại các trừng phạt đối với Iran, hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã sụt giảm mạnh.

Ngoại trưởng Iran nói thêm rằng các nước châu Âu tham gia thỏa thuận này cần thực hiện đầy đủ các cam kết của họ liên quan việc thanh toán tiền mua dầu cho Iran. Ông cảnh báo Iran sẽ có bước đi tiếp theo nhằm giảm các cam kết hạt nhân nếu các bên tham gia JCPOA không đảm bảo các lợi ích kinh tế của Iran.

Trước đó, Iran đã rút một số cam kết của nước này trong JCPOA, theo đó nâng mức làm giàu urani và tăng lượng dự trữ nguyên liệu hạt nhân đã được làm giàu.

Để đảm bảo giao thương với Iran và tránh né các trừng phạt của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 1 thông báo khởi động kênh thanh toán đặc biệt với Iran, mang tến Công cụ hỗ trợ trao đổi thương mại (INSTEX). Tuy nhiên, Tehran cho biết cơ chế của EU thiếu tính khả thi trong việc trả tiền mua dầu cho Iran.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *