Iraq bắt đầu tiếp quản mỏ dầu Majnoon từ Tập đoàn Shell

Iraq bắt đầu tiếp quản mỏ dầu Majnoon từ Tập đoàn Shell

Ngày 21/12, Iraq đã triển khai những bước đi đầu tiên hướng đến việc tiếp quản mỏ dầu Majnoon ở miền Nam Iraq sau khi Tập đoàn Shell rút khỏi dự án này.

Các đường ống dẫn dầu tại mỏ dầu Majnoon, Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar al-Luaibi cho biết một ủy ban đã được thành lập để bắt đầu tiếp quản tất cả trách nhiệm và tài liệu từ Shell. Ủy ban này sẽ có thời gian từ nay đến ngày 30/3/2018 để tiếp quản việc kiểm soát hoàn toàn mỏ dầu Majnoon, trong khi các nhân viên của Shell vẫn sẽ làm việc cho đến tháng Sáu năm sau để hoàn tất các thủ tục.

Mục tiêu sắp tới của Iraq là phát triển Majn để đạt được sản lượng hơn 400.000 thùng dầu/ngày trong khi cắt giảm hơn 30% chi phí.

Năm 2009, khi trúng thầu khai thác mỏ Majnoon, Shell đã đặt mục tiêu sản xuất 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng đây là một con số phóng đại và tất cả các hợp đồng sau đó đã được điều chỉnh giảm đi.

Hồi năm 2013, Bộ Dầu mỏ Iraq đã cáo buộc Shell làm thất thoát 4,6 tỷ USD doanh thu do việc sản xuất đình trệ. Không lâu sau đó, Shell bày tỏ mong muốn kết thúc hợp đồng tại mỏ này do nhận thấy lợi nhuận từ mỏ dầu Majnoođem mang lại ngày càng ít.

Hiện công ty Total của Pháp đang quan tâm đến việc đàm phán để có thể tiếp quản mỏ Majnoon./.

Nguồn tin: vietnamplus.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *