Khai trương Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

Khai trương Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 13/7, tại huyện Tiền Hải (Thái Bình), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã phối hợp với Công ty Dầu khí Sông Hồng tổ chức lễ khai trương Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam. Đây không chỉ là di tích lịch sử và giáo dục truyền thống, bản lĩnh của các thế hệ “những người đi tìm lửa”, mà còn là địa điểm tham quan, du lịch nằm trong quần thể du lịch của tỉnh Thái Bình và các địa phương lân cận.

Khai trương Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

Các đại biểu cắt băng khánh thành khai trương Khu lưu niệm Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019): Xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ khai trương

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Hà Văn Tuấn, Tổng Giám đốc PVEP Sông Hồng đã báo cáo quá trình hình thành, tu sửa và ý nghĩa tinh thần to lớn của khu lưu niệm đối với các thế hệ những người lao động trong ngành Dầu khí.

Công tác tìm kiếm thăm dò dầu khí ở miền võng Hà Nội đã được tiến hành từ những năm đầu thập niên 60 của thế kỷ trước và đến năm 1975 đã phát hiện mỏ khí Tiền Hải “C” với trữ lượng tại chỗ khoảng 1,3 tỷm3.

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, với sự nỗ lực hợp tác của các chuyên gia Liên Xô, sau hơn 20 năm tìm kiếm, thăm dò dầu khí, năm 1981 dòng khí công nghiệp đầu tiên được khai thác tại giếng khoan 61 – Mỏ khí Tiền Hải “C”. Đây là giếng khoan thăm dò đầu tiên đã cho phát hiện khí tự nhiên tại cấu tạo Tiền Hải “C”, trong trầm tích Mioxen, hệ tầng Tiên Hưng, ở chiều sâu 1.146 – 1.156m với lưu lượng trên 100 nghìn m3/ngày đêm. Giếng 61 được khởi công khoan ngày 03/2/1975, sau thời gian triển khai công tác thẩm lượng và phát triển khai thác, ngày 19/4/1981, dòng khí công nghiệp đầu tiên đã được đưa vào buồng đốt turbin nhiệt điện công suất 10MW tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình để thử nghiệm phát điện.

Các bức ảnh về ngành Dầu khí từ những ngày đầu tiên được trưng bày tại Khu lưu niệm

Sự kiện này là mốc son quan trọng đánh dấu bước trưởng thành của ngành Dầu khí Việt Nam – lần đầu tiên ngành Dầu khí Việt Nam khai thác được sản phẩm khí công nghiệp phục vụ cho nền kinh tế quốc dân, khẳng định khả năng làm chủ khoa học kỹ thuật trong công nghiệp dầu khí của tập thể lao động ngành Dầu khí trong giai đoạn đất nước còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, mở ra những triển vọng to lớn trên hành trình tìm kiếm, thăm dò và khai thác nguồn tài nguyên làm giàu cho đất nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển của ngành Dầu khí Việt Nam.

Khu vực mỏ Tiền Hải “C” và giếng khoan 61 do Công ty Dầu khí Sông Hồng đang trực tiếp quản lý và sử dụng là công trường lớn đầu tiên của ngành Dầu khí Việt Nam, cũng là một địa danh đặc biệt là nơi khởi nguồn của ngành Công nghiệp Khí Việt Nam.

Thực hiện Kế hoạch số 303-KH/ĐU ngày 6/5/2019 của Đảng ủy Tập đoàn về tổ chức đợt sinh hoạt chính trị kỷ niệm 60 năm ngành Dầu khí Việt Nam thực hiện ý nguyện của Bác Hồ (23/7/1959 – 23/7/2019), Tập đoàn đã cho phép Công ty Dầu khí Sông Hồng cải tạo, tu sửa các hạng mục công trình đã xuống cấp của khu vực này và đặt tên là “Khu lưu niệm Công trình Dầu khí đầu tiên tại Việt Nam”.

Công tác tu sửa đã được Công ty Dầu khí Sông Hồng và Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển hạ tầng và Thương mại DHD khởi công xây dựng từ ngày 14/6/2019, đến ngày 12/7/2019 đã hoàn thành tất cả các hạng mục công trình đảm bảo tiến độ, chất lượng với tổng chi phí trên 1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Tập đoàn.

Thay mặt Công đoàn Dầu khí Việt Nam, bà Nghiêm Thị Lan – Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã trao tặng phần quà tri ân đến các cán bộ và những người lao động đã từng công tác trong ngành Dầu khí từ những ngày đầu tiên.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm

Tại buổi lễ, ông Ngô Văn Kha, Phó Giám đốc PVEP Sông Hồng đã giới thiệu về lịch sử và ý nghĩa của từng hiện vật đang được trưng bày trong khu lưu niệm. Trong thời gian tới, phía công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm, sưu tầm các tài liệu, hiện vật liên quan đến quá trình thăm dò, khai thác dầu khí ở khu vực đồng bằng Sông Hồng và khu vực Tiền Hải để làm phong phú hơn hiện vật trưng bày tại Khu lưu niệm đồng thời xây dựng kế hoạch tuyên truyền về Khu lưu niệm đến các đơn vị, tổ chức trong và ngoài ngành nhằm khai thác phát huy tối đa giá trị của Khu lưu niệm.

Các đại biểu phía Tập đoàn Dầu khí và PVEP đã cùng trồng cây lưu niệm tại Khu lưu niệm đồng thời thể hiện sự mong muốn và quyết tâm xây dựng, phát triển Khu lưu niệm không chỉ là di tích lịch sử, là nơi thực tập, tham quan, giáo dục truyền thống bản lĩnh của các lớp thế hệ trong ngành Dầu khí mà còn là địa điểm tham quan du lịch nằm trong quần thể du lịch của tỉnh Thái Bình và các địa phương lân cận.

Nguồn: Thanhtra.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *