Không còn ùn ứ hàng liên quan đến mẫu C/O mới của Trung Quốc tại biên giới Lạng Sơn

Không còn ùn ứ hàng liên quan đến mẫu C/O mới của Trung Quốc tại biên giới Lạng Sơn

(HQ Online) – Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đến thời điểm này, tại cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị không còn tình trạng ùn ứ hàng hóa liên quan đến vấn đề mẫu C/O mới của Trung Quốc.

Tích cực hướng dẫn

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết; sau khi nắm bắt thông tin từ 20/8, cơ quan cấp C/O form E phía Trung Quốc thực hiện cấp C/O theo mẫu mới, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu hướng dẫn, tuyên truyền để DN nắm được các quy định, đồng thời báo cáo về Tổng cục Hải quan xin ý kiến chỉ đạo.

Ngay sau khi tiếp nhận các vướng mắc từ phía các đơn vị hải quan địa phương liên quan đến mẫu C/O form E do Trung Quốc cấp, ngày 23/8, Tổng cục Hải quan đã có văn bản gửi Bộ Công Thương để trao đổi về vấn đề này. Theo đó, để có cơ sở hướng dẫn cục hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện, Tổng cục Hải quan đang đề nghị Bộ Công Thương trả lời về vấn đề trên. Đồng thời, nhằm tạo thuận lợi cho DN, Tổng cục Hải quan đề nghị chấp nhận C/O mẫu E mới do Trung Quốc cấp từ ngày 20/8/2019 theo đúng thông báo của Ban thư ký ASEAN và của Trung Quốc.

Đồng thời đơn vị cũng đã yêu cầu các chi cục hải quan cửa khẩu thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình XNK hàng hóa, chủ động phối hợp giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh theo thẩm quyền.“Nhằm giảm thiểu khó khăn, thiệt hại về chi phí và thời gian cho DN trong quá trình chờ hướng dẫn từ các cơ quan quản lý cũng như của Tổng cục Hải quan, Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu hướng dẫn DN thực hiện theo các hướng: Làm đơn nợ C/O và nộp thuế trước đối với các lô hàng, khi nào có hướng dẫn cụ thể sẽ nộp bổ sung C/O theo quy định để được hoàn thuế, hưởng ưu đãi thuế; hoặc DN có thể đưa hàng hóa vào kho bãi để chờ cơ quan quản lý có hướng dẫn cụ thể để thông quan”, ông Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết thêm.

Trao đổi với ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phóng viên được biết, một số lô hàng đã được DN lựa chọn theo hướng nộp thuế trước và nợ C/O để thông quan và một số lô được các DN đưa vào bến bãi chờ hướng dẫn và thông quan sau. Do đó, đến thời điểm hiện tại không còn tình trạng ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son

Hải quan Hữu Nghị tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ vướng mắc cho DN. Ảnh: H.Nụ

Doanh nghiệp đồng thuậnCũng theo ông Trần Bằng Toàn, kể từ ngày 20/8 (thời điểm DN cung cấp mẫu C/O mới) đến nay, đơn vị đã tổ chức, phân công cán bộ trực tiếp hướng dẫn, giải thích và trao đổi cụ thể các phương án để DN nắm được. Sau khi được phía cơ quan Hải quan giải thích, nhiều DN rất đồng tình và chọn các phương án thích hợp giải quyết nhanh đối với các lô hàng đã về tới cửa khẩu.

Ngày 25/8, qua trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Đỗ Thanh Tuyền, đại diện Công ty HAB, một DN chuyên NK thanh nhôm qua Chi cục Hai quan cửa khẩu Hữu Nghị cho biết, ngay sau khi gặp vướng mắc liên quan đến mẫu C/O mới do Trung Quốc cấp, đơn vị đã cung cấp và xin hướng dẫn từ phía cơ quan Hải quan. DN đã được Hải quan Hữu Nghị cử cán bộ trực tiếp trao đổi, hướng dẫn DN thực hiện các bước nhằm giảm thiểu chi phí, thời gian cho DN.

khong con un u hang lien quan den mau co moi cua trung quoc tai bien gioi lang son

C/O form E mới do Trung Quốc phát hành từ ngày 20/8.

Còn theo ông Hoàng Duy Hiệp, đại diện Công ty TNHH MTV Bách Việt Lạng Sơn cho biết, ngay trong ngày 21/8, khi được cán bộ lãnh đạo Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn, giải thích tận tình, DN đã chọn phương án nộp thuế trước và nợ C/O. Và kể từ ngày 21/8 đến nay, mỗi ngày DN vẫn có 1-2 lô hàng NK về Việt Nam thông quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị- với các lô hàng này, DN vẫn chọn phương án nộp thuế trước và nợ C/O.“Chúng tôi hy vọng trong ngày mai (ngày 26/8), phía cơ quan Hải quan sẽ có hướng dẫn để DN thực hiện. Chúng tôi đánh giá cao sự nhiệt tình từ phía Hải quan Hữu Nghị nói riêng và Hải quan Lạng Sơn nói chung nhằm chia sẻ khó khăn của cộng đồng DN chúng tôi”, ông Đỗ Thanh Tuyền nhấn mạnh.

Ngày 30/7, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 12/2019/TT-BCT quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định khung về hợp tác kinh tế toàn diện giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ACFTA) để thực hiện cam kết quốc tế giữa ASEAN và Trung Quốc về việc triển khai Nghị định thư năm 2015 sửa đổi Chương Xuất xứ hàng hóa trong ACFTA. Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 12/9/2019.

Căn cứ Khoản 2 Điều 34 Thông tư 12/2019/TT-BCT, “Mẫu C/O mẫu E, quy tắc xuất xứ hàng hóa tương ứng và việc áp dụng được thực hiện theo thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA và quy định tại Thông tư này”. Khoản 2 Điều 15 Phụ lục I (Quy tắc xuất xứ hàng hóa) của Nghị định thư năm 2015 sửa đổi ACFTA quy định: “Khi cần thiết, Phụ lục này có thể được rà soát và sửa đổi theo yêu cầu của các Bên, và việc rà soát, sửa đổi này có thể được Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc đồng ý thông qua”.

Bộ Công Thương cho biết, theo kết quả Phiên họp lần thứ 12 của Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc từ ngày 21 đến 22/5/2019 tại Thái Lan, các nước ASEAN và Trung Quốc thống nhất thời điểm thực thi C/O mẫu E mới và quy tắc xuất xứ hàng hóa mới kể từ ngày 1/8/2019.

Theo thỏa thuận tại các công thư ngày 16/8 và 20/8/2019 của Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN cấp đồng chủ trì của Ủy ban hỗn hợp ASEAN-Trung Quốc qua kênh Ban Thư ký ASEAN, Trung Quốc sẽ cấp C/O mẫu E mới từ ngày 20/8/2019 và hai bên đồng thời chấp nhận cả 2 loại C/O mẫu E mới và C/O mẫu E cũ từ ngày 20/8 đến hết ngày 31/8/2019.

Bộ Công Thương cho biết, việc Trung Quốc cấp C/O mẫu E mới theo mẫu quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 12/2019/TT-BCT từ ngày 20/8/2019 phù hợp với thỏa thuận của các nước thành viên ACFTA. Bộ Công Thương cũng thông báo với Bộ Tài chính (Tổng cục Hải quan) chấp nhận C/O mẫu E mới theo thỏa thuận giữa các nước thành viên ACFTA theo thông báo mới đây của Trung Quốc và ASEAN. Cũng liên quan đến C/O mẫu E, hôm nay, Bộ Công Thương cũng có văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trong Bộ hướng dẫn về C/O mẫu E đối với hàng XK.

Cũng từ ngày 20/8 đến hết 31/8/2019, tùy theo đề nghị của thương nhân XK, có thể cấp C/O mẫu E cũ theo quy định hiện hành hoặc C/O mẫu E mới cho hàng hóa XK của Việt Nam, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT. Từ ngày 1/9/2019, cấp C/O mẫu E mới, với điều kiện hàng hóa đáp ứng quy tắc xuất xứ quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BCT.

Nguồn: Đảo Lê – Báo Hải Quan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *