Khuyến nghị giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công công trình tại TPHCM

Khuyến nghị giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công công trình tại TPHCM

Sở Xây dựng TPHCM đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng.
Khuyến nghị giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công công trình tại TPHCM. Ảnh minh họa: TTXVN

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh vừa Công văn số 3456/SXD-TT đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tăng cường phòng chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng như tập trung công nhân trước và sau giờ làm việc, vấn đề di chuyển của công nhân, sinh hoạt, vệ sinh lao động, vệ sinh công trình.
Đáng chú ý, đối với các dự án, công trình không mang tính đặc thù, khẩn cấp, Sở Xây dựng thành phố khuyến nghị chủ đầu tư điều chỉnh giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người, hạn chế thi công ca đêm nếu không có yêu cầu đặc biệt.
Đồng thời hạn chế số lượng công nhân tập trung tại các sàn công tác (nơi thực hiện các thao tác chính trong khi thi công bằng cốp pha trượt như đổ bê tông, lắp đặt cốt thép, tập kết vật liệu, vận chuyển bê tông theo phương ngang), đảm bảo tối đa không quá 20 người trong một ca, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm việc, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, rửa tay theo quy định.
Sở Xây dựng cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn rà soát công nhân lao động, chuyên gia nước ngoài đến từ các vùng dịch trở lại làm việc để thông báo cho UBND quận huyện nơi công tình xây dựng, tổ chức đo thân nhiệt cho người ra vào công trình.

Chủ đầu tư, Ban quản lý dự án công trình xây dựng và các đơn vị liên quan bố trí cho cán bộ, nhân viên làm việc tại cơ quan, hiện trường và tại nhà, đảm bảo chất lượng, tiến độ công việc theo quy định.
Ngoài ra, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong việc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, Sở Xây dựng Tp. Hồ Chí Minh cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 tại các công trình xây dựng theo hướng dẫn của Bộ Y tế; điều chỉnh giãn tiến độ thi công xây dựng nhằm hạn chế tập trung đông người, tiến hành khử khuẩn bề mặt, thiết bị máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công; vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.
Trước đó, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã Công văn số 1204/UBND-TH việc yêu cầu các nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo khoảng cách an toàn giữa người lao động tối thiểu 2 m, mang khẩu trang tại nơi làm việc, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn, đảm bảo thông thoáng thường xuyên và có cam kết tuân thủ phòng chống dịch COVID-19 gửi UBND quận huyện nơi đặt nhà máy.

Người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hoá dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, đảm bảo sức khoẻ, an toàn tuyệt đối cho người lao động.
Tp. Hồ Chí Minh là nơi diễn ra nhộn nhịp các hoạt động xây dựng với nhiều công trình, dự án lớn. Lĩnh vực xây dựng, bất động sản là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của thành phố.

Theo thống kê của UBND Tp. Hồ Chí Minh, trong tổng số 415.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động có gần 15.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Dịch COVDI-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng doanh nghiệp; trong đó có doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, không chỉ với các hoạt động tiếp thị, động thổ, khánh thành mà còn ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án cũng như kế hoạch triển khai dự án, sử dụng nhân công, tiêu thụ sản phẩm, giảm mạnh tính thanh khoản.
Trước diễn biến đó, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản đã chủ động tổ chức nhiều biện pháp ứng phó với dịch COVID-19, giảm thiểu ảnh hưởng.

Đơn cử, Tập đoàn Novaland đã thành lập Ban Phòng chống dịch bệnh để hoạch định kế hoạch dự phòng liên quan đến việc vận hành và kiểm soát rủi ro trên quy mô toàn Tập đoàn, bao gồm khu văn phòng, các sàn giao dịch, các công trường đang thi công, các khách sạn và các khu dân cư do tập đoàn đầu tư hoặc phát triển.

Về nhân sự, Tập đoàn “chia nhỏ” các nhóm nhân viên, bố trí ngày làm việc khác nhau để tránh tập trung và có phương án xử lý trong tình huống nếu phải cách ly để bộ máy vẫn hoạt động, đảm bảo công việc diễn ra bình thường.
Tương tự, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam đã ra thông báo tạm dừng các hoạt động giao dịch trực tiếp từ ngày 3/4 – 15/4. Toàn hệ thống DKRA Việt Nam vẫn duy trì làm việc tại nhà thông qua các kênh trực tuyến gồm điện thoại, email và các fanpage chính thức, hạn chế triệt để việc di chuyển, tiếp xúc nơi đông người./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *