Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều

Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều

Lượng đơn hàng mới và xuất khẩu các tư liệu sản xuất chủ chốt do Mỹ chế tạo đã giảm trong tháng Chín cho thấy hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn ảm đạm do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Cảng Long Beach ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN 

Lượng đơn hàng mới và xuất khẩu các tư liệu sản xuất chủ chốt do Mỹ chế tạo đã giảm trong tháng Chín, dấu hiệu cho thấy hoạt động đầu tư kinh doanh vẫn ảm đạm do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Tuy nhiên, số liệu khác lại cho thấy cuộc chiến này chưa có ảnh hưởng nhiều đến thị trường việc làm của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong tháng 9/2019, số đơn hàng mua tư liệu sản xuất phi quân sự không tính máy bay, vốn được xem là thước đo cho các kế hoạch đầu tư và trang thiết bị của doanh nghiệp, đã giảm 0,5% so với tháng Tám, mạnh hơn so với mức dự đoán giảm 0,2% mà giới chuyên gia đưa ra trước đó trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, số đơn hàng này tăng 1%, nhưng xuất khẩu các mặt hàng này lại giảm 0,7% trong tháng Chín.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất hai lần trong năm nay và giới đầu tư đang dự đoán Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp vào tháng tới, trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đứng trước những “cơn gió ngược” từ hơn một năm thương chiến với Trung Quốc và tăng trưởng toàn cầu giảm tốc.

Lĩnh vực chế tạo, đóng góp khoảng 11% cho nền kinh tế Mỹ, đã chịu ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại nói trên làm suy giảm đầu tư và niềm tin kinh doanh, cũng như phủ bóng lên triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, hầu như không có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu này đang lan sang thị trường việc làm.

Theo số liệu công bố ngày 24/10 của Bộ Lao động Mỹ, số người Mỹ nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã bất ngờ giảm 6.000 đơn xuống mức được điều chỉnh theo mùa 212.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 19/10.

Điều này cho thấy thị trường lao động vẫn đang thắt chặt dù hoạt động tuyển dụng và tăng trưởng kinh tế đã chậm lại.

Cùng ngày, Bộ Thương mại Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy doanh số bán nhà mới (dành cho một hộ gia đình) chỉ ở mức 701.000 căn trong 12 tháng đến tháng Chín, giảm 0,7% so với tháng trước đó do số nhà dự trữ ít đã ảnh hưởng đến doanh số dù giá nhà đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất theo tháng trong 5 năm. Nhưng so với cùng kỳ năm ngoái, doanh số vẫn tăng 15,5%./

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *