Kinh tế Nhật Bản phục hồi vừa phải sau đại dịch COVID-19

Kinh tế Nhật Bản phục hồi vừa phải sau đại dịch COVID-19

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda nhận định tình hình kinh tế nước này đang rất xấu và tốc độ phục hồi sẽ ở mức vừa phải trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn hoành hành.
Một cảng hàng hóa ở Tokyo, Nhật Bản ngày 18/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu họp trực tuyến, Thống đốc Kuroda cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến mục tiêu lạm phát 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản ngày càng xa tầm với và cơ quan này dự kiến sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa để thúc đẩy nền kinh tế.

Ông dự đoán chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ giảm trong thời gian tới do ảnh hưởng của đại dịch, giá dầu thô giảm và chính phủ thúc đẩy chương trình trợ cấp nhằm kích cầu du lịch trong nước.

Dự kiến, vào cuối ngày 14/1, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ công bố báo cáo quý về tình hình phát triển kinh tế các địa phương trước khi diễn ra cuộc họp hoạch định chính sách vào tuần tới.

Theo số liệu chính thức, trong quý II/2020, kinh tế Nhật Bản đã giảm 29,2% so với quý trước, có thể là mức suy giảm lớn nhất được ghi nhận kể từ năm 1955. Tình trạng khẩn cấp được ban bố vào tháng 4/2020 và kéo dài gần một tháng đã khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng, trong khi chi tiêu của người dân cho các chuyến du lịch, ăn uống và mua sắm giảm mạnh.

Trong quý III/2020, nền kinh tế phục hồi với mức tăng trưởng hằng năm đạt 22,9% do hoạt động kinh tế từng bước được “tái khởi động”. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong cùng giai đoạn đạt tổng cộng 527.140 tỷ yen (5.100 tỷ USD) trên cơ sở hằng năm, vượt xa mức 500.630 tỷ yen trong quý trước dù vẫn ở mức dưới 545.720 tỷ yen được ghi nhận trong quý I/2020, trước khi dịch COVID-19 tác động toàn diện đến nền kinh tế./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *