Kinh tế Nigeria khởi sắc nhờ xuất khẩu dầu thô

Kinh tế Nigeria khởi sắc nhờ xuất khẩu dầu thô

Kinh tế Nigeria đã tăng trưởng 2,28% trong quý III/2018 nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực khai thác dầu khí – mặt hàng xuất khẩu chủ lực của quốc gia có quy mô kinh thế lớn nhất châu Phi này.

Kết quả hình ảnh cho dầu mỏ nigeria TTXVN

Ảnh minh họa: Internet

Cơ quan Thống kê Nigeria ngày 23/11 cho biết, sản lượng dầu của Nigeria trong quý III/2019 đạt 2,04 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong 3 năm qua, qua đó giúp tăng trưởng kinh tế nước này “nhích” thêm 0,71% so với quý II/2019 và 0,47% so với quý III/2018.

Đây được xem là bước phục hồi mạnh mẽ của quốc gia có nền kinh tế có quy mô 447 tỷ USD này sau khi vượt qua đợt khủng hoảng nghiêm trọng hồi năm 2016.

Trên thực tế, nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Nigeria có dấu hiệu khởi sắc từ đầu năm 2019 sau khi hoạt động khai thác dầu khí – lĩnh vực đóng góp tới 2/3 nguồn thu ngân sách và 90% nguồn thu ngoại tệ – bắt đầu tăng trở lại từ quý I/2019 nhờ vào sự phục hồi của thị trường dầu thế giới.

Tuy nhiên, số liệu tăng trưởng kinh tế trong quý 3/2019 được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan Thống kê Nigeria trước đó vài ngày thông báo tỷ lệ lạm phát trong tháng 10/2019 cao nhất trong 17 tháng qua và Ngân hàng trung ương Nigeria dự kiến sẽ công bố lãi suất liên ngân hàng vào ngày 26/11 tới.

Đây được xem là hai thông số quan trọng giúp đánh giá tăng trưởng kinh tế thực chất của Nigeria trong giai đoạn vừa qua.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia kinh tế, với vai trò là một thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nigeria sẽ còn phải chịu sức ép trong việc tuân thủ hạn ngạch sản xuất và xuất khẩu dầu của tổ chức này nên Chính phủ Nigeria cần chú trọng thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế phi dầu mỏ để duy trì đà phát triển bền vững.

Trong một diễn biến liên quan, đầu tháng 11/2019, Nigeria đã thông qua luật điều chỉnh các thỏa thuận giữa nước này với các công ty dầu mỏ đa quốc gia nhằm tăng đáng kể doanh thu mà Nigeria nhận được từ các mỏ ngoài khơi.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari nhấn mạnh việc sửa đổi Đạo luật về hợp đồng chia sẻ sản lượng ở các mỏ nội địa và vùng nước sâu ngoài khơi sẽ cho phép Nigeria lần đầu tiên kể từ năm 2003 nhận được phần doanh thu từ các nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách công bằng hơn. Uớc tính sự thay đổi này sẽ mang lại nguồn thu bổ sung 1,5 tỷ USD cho Nigeria vào năm 2021.

Luật được ban hành năm 1993 về việc chia sẻ sản lượng giữa Nigeria và các công ty dầu khí quy định việc phân chia nguồn thu cần được xem xét lại nếu giá dầu tăng lên trên mức 20 USD/thùng.

Tuy vậy, giá dầu đã tăng rất cao so với mức này trong hai năm qua, song việc xem xét lại công thức phân chia nguồn thu chưa bao giờ được thực hiện. Theo luật sửa đổi, việc phân chia sẽ được tính toán trên cơ sở diễn biến của giá dầu hoặc độ sâu của giếng./.

Nguồn: Bnews/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *