Kuwait quan tâm đến cổ phần của nhà máy tinh chế Ấn Độ nhằm tăng doanh số bán dầu thô

Kuwait quan tâm đến cổ phần của nhà máy tinh chế Ấn Độ nhằm tăng doanh số bán dầu thô

Kuwait đang hy vọng ký một hợp đồng để mua cổ phần của một nhà máy lọc dầu của Ấn Độ, điều này sẽ giúp nhà sản xuất Trung Đông này cung cấp thêm 200.000 thùng dầu thô/ngày cho Ấn Độ, giám đốc điều hành Nabil Bourisli của Kuwait Petroleum International cho biết.

Ông nói với các phóng viên rằng một thông báo chi tiết về điều này đang được mong đợi trong vòng một hoặc hai tuần. KPI là công ty tinh chế ở nước ngoài thuộc sở hữu của công ty nhà nước Kuwait Petroleum Corp.

Ông nói, “Dự án đầu tư dự kiến này ​​sẽ nằm trong một dự án lọc hóa dầu ở Ấn Độ”, ông nói, mà không đưa ra chi tiết về dự án.

Bourisli đã không cho biết chi tiết về nhà máy lọc dầu mà Kuwait đang để mắt tới.

Ấn Độ đã đàm phán với các công ty nước ngoài khác nhau để cùng hợp tác chiến lược cho nhà máy lọc dầu nằm ở bờ biển phía tây, với công suất hàng năm là 60 triệu tấn (1,2 triệu thùng/ngày).

Hôm thứ Tư, Saudi Aramco đã ký thỏa thuận để cùng nhau phát triển một khu liên hợp lọc dầu và hóa dầu trị giá 44 tỷ đô la tại bờ biển phía tây Ấn Độ, nhằm củng cố thị phần trong một thị trường đang tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thô mạnh mẽ nhất và mở ra cơ hội kinh doanh hạ nguồn khổng lồ tại một trong những khách hàng đang phát triển nhanh nhất ở châu Á.

Các đối tác trong nước cho khu phức hợp hóa dầu tinh chế ở bờ biển phía tây Ấn Độ là ba nhà máy tinh chế của nhà nước – Indian Oil Corp., Bharat Petroleum Corp. và Hindustan Petroleum Corp.

Theo thỏa thuận này, Aramco có quyền đưa vào đối tác khác vào giai đoạn sau để chia sẻ 50% cổ phần, bộ trưởng dầu mỏ Saudi Khalid al-Falih nói. “Chúng tôi có thể giới thiệu một đối tác khác,” Falih nói với các phóng viên hôm thứ Tư bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế ở New Delhi.

Các đại biểu tham dự IEF cho biết KPC có khả năng là một trong những công ty có thể chia sẻ cổ phần với Aramco trong liên doanh Ấn Độ, nhưng không có lời tuyên bố chính thức về vấn đề này từ các công ty hay từ các chính phủ.

“Chúng tôi đã có đối tác và chúng tôi sẽ công bố vào đúng thời điểm,” Amin Nasser, giám đốc điều hành Aramco nói, không đưa ra chi tiết.

KPI cũng điều hành nhà máy tinh chế Milazzo 302.000 thùng/ngày tại Sicily trong một liên doanh với Eni. Công ty này cũng đã mở rộng hoạt động lọc dầu ở nước ngoài, với một liên doanh 200.00 thùng/ngày ở Nghi Sơn Việt Nam bắt đầu chạy thử hồi tháng Hai và dự kiến ​​sản lượng đầu tiên sẽ có vào tháng 5. Công ty cũng đang tiến hành xây dựng một nhà máy lọc dầu liên doanh khác ở Oman với công suất 230.000 thùng/ngày.

Cuối cùng, Kuwait hy vọng sẽ nâng công suất lọc dầu quốc tế lên 800.000 thùng/ngày theo kế hoạch 2020-2030.

Nguồn: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.