Lãnh đạo TP.HCM cam kết đền bù thỏa đáng ở dự án Khu Công nghệ cao

Lãnh đạo TP.HCM cam kết đền bù thỏa đáng ở dự án Khu Công nghệ cao

Dự án Khu Công nghệ cao có quy mô 913ha, tổng cộng có 3.113 hộ bị ảnh hưởng; đến nay việc bàn giao mặt bằng đạt 99,24%, vẫn còn hơn 6ha chưa bàn giao mặt bằng.

Một góc Khu công nghệ cao, quận 9, sẽ là hạt nhân Khu đô thị sáng tạo phía Đông. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Ngày 27/8, thông tin từ Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết Liên quan đến việc giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại dự án Khu Công nghệ cao ở Quận 9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã giao cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 9 (Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành) phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai, hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 40,997ha trong thời gian tới.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với các hộ dân chưa đồng thuận với dự kiến chính sách, Ủy ban Nhân dân Thành phố giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 9 tiếp tục rà soát (nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng); đồng thời, tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Tại buổi họp báo thông tin kế hoạch triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận trách nhiệm và cam kết tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nguyện vọng của 49 hộ dân vẫn còn khiếu nại, đồng thời đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng sai phạm tại dự án, như Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, là trình tự thủ tục thu hồi đất của thành phố chưa đúng – thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến trước. Sai phạm này có tính chất lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ nên cần có những đánh giá khách quan, thẳng thắn nhìn nhận yếu kém, hạn chế trong quản lý điều hành làm ảnh hưởng đến người dân.

Dự án Khu Công nghệ cao có quy mô 913ha, tổng cộng có 3.113 hộ bị ảnh hưởng; đến nay việc bàn giao mặt bằng đạt 99,24%, vẫn còn hơn 6ha chưa bàn giao mặt bằng.

Hiện nay Khu Công nghệ cao thu hút 154 dự án đầu tư FDI với số vốn gần 7,3 tỷ USD, trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động.

Để thực hiện dự án Khu Công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định quy định thu hồi đất tại năm phường của Quận 9 để thực hiện dự án gồm Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B, nhưng trên thực tế thành phố lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B.

Sau đó, thành phố đã đổi tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú như động thái nhằm hợp thức hóa cho việc thu hồi đất ngoài ranh dự án, dẫn tới khiếu nại bức xúc gay gắt của các hộ dân bị thu hồi đất.

Thành phố đã tổ chức ba lần thu hồi đất và tăng diện tích thu hồi từ 804ha lên 913ha và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Ủy ban Nhân dân Quận 9 thu hồi thêm 149ha đất nằm ngoài ranh Khu Công nghệ cao (khu 913ha) để lập chín dự án gồm bảy dự án tái định cư, một khu nhà ở chuyên gia và một khu nhà lưu trú cho công nhân, nâng tổng diện tích đất thu hồi lên tới 1.062ha.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi này thể hiện công tác quy hoạch quỹ đất phục vụ tái định cư không sát thực tế.

Cùng với đó, hàng loạt sai phạm khác cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, như việc một số doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng, chuyển nhượng khu đất, điều chuyển căn hộ tái định cư, thay đổi quy hoạch số lượng lô đất, gây thất thoát cho ngân sách thành phố…

Nguồn: Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *