Morgan Stanley lại hạ dự báo giá dầu do lo ngại tình trạng dư cung

Morgan Stanley lại hạ dự báo giá dầu do lo ngại tình trạng dư cung

Morgan Stanley đã lần thứ hai hạ dự báo giá dầu trong tháng này, theo đó triển vọng giá dầu Brent trong quý 2/2020 giảm từ 35 USD/thùng xuống 30 USD/thùng.

Morgan Stanley lai ha du bao gia dau do lo ngai tinh trang du cung hinh anh 1

Biểu tượng tập đoàn dầu mỏ Rosneft tại trạm xăng ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Morgan Stanley ngày 16/3 đã tiếp tục hạ dự báo giá dầu do thỏa thuận bất thành về việc cắt giảm thêm sản lượng dầu giữa các nước trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hay còn gọi là OPEC+, đã gây ra quan ngại về tình trạng dư cung trên thị trường trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu trì trệ.

Trong một lưu ý, ngân hàng này cho biết mặc dù giá dầu giảm mạnh, nhưng không có khả năng các nước trong OPEC+ sẽ sớm quay trở lại bàn đàm phán.

Ba năm hợp tác giữa OPEC, Nga và các nhà sản xuất dầu mỏ khác đã kết thúc không mấy suôn sẻ hôm 6/3 sau khi Nga từ chối ủng hộ việc cắt giảm sản lượng hơn nữa để đối phó với sự bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 làm nhu cầu giảm. Ngay sau đó nhiều nước OPEC thông báo sẽ tăng mạnh sản lượng.

Đây là lần thứ hai Morgan Stanley hạ dự báo giá dầu trong tháng này. Theo đó, triển vọng giá dầu Brent trong quý 2/2020 giảm từ 35 USD/thùng xuống 30 USD/thùng. Ngoài ra, ngân hàng này ước tính nguồn cung dư thừa có thể đạt 3,5 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan, nhu cầu về nhiên liệu vận chuyển khó có thể phục hồi trong những tháng tới.

Giá dầu đã giảm xuống dưới 30 USD/thùng hôm 16/3 khi dịch COVID-19 làm gia tăng lo ngại rằng chính phủ sẽ ban hành lệnh phong toả để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, qua đó dẫn đến một cuộc suy thoái toàn cầu./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *