Mỹ chỉ trích OPEC thao túng thị trường dầu mỏ thế giới

Mỹ chỉ trích OPEC thao túng thị trường dầu mỏ thế giới

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News được đăng tải hôm 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thao túng thị trường dầu mỏ thế giới. 

Toàn cảnh nhà máy lọc dầu ở cảng Jubail, ngoài khơi vùng Vịnh, miền đông bắc Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời câu hỏi về khả năng các thị trường dầu mỏ bị thao túng, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “OPEC đang làm điều này. Họ cần phải dừng lại vì chúng ta đang bảo vệ nhiều quốc gia trong số đó (thành viên OPEC). OPEC đang thao túng (thị trường dầu mỏ)”.

Ngoài ra, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ trừng phạt các công ty châu Âu làm ăn với Iran.
Trước đó, ngày 23/6, tại hội nghị Bộ trưởng Năng lượng các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC tại Vienna (Áo), các nước đã nhất trí tăng sản lượng dầu.

Quyết định trên được đưa ra tại nhằm đảm bảo sự tham gia của các nước ngoài OPEC vào một thỏa thuận nội bộ OPEC về tăng sản lượng vừa đạt được trước đó một ngày.

Từ cuối năm 2016, các quốc gia thành viên OPEC cùng những nước sản xuất dầu mỏ khác không thuộc tổ chức này đã thống nhất cắt giảm sản lượng dầu khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, nhưng trên thực tế họ đã cắt tới 2,8 triệu thùng/ngày.

Trong thỏa thuận vừa đạt được ngày 22/6, OPEC cho biết sẽ tăng tương đương 100% mức trước khi cắt giảm, song không đưa ra con số cụ thể.

Saudi Arabia cho biết động thái này có thể đồng nghĩa với việc tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% nguồn cung toàn cầu, đối với các nước sản xuất dầu mỏ trong và ngoài OPEC.

Iraq cho biết mức tăng có thể từ 700.000 – 800.000 thùng/ngày, còn Iran cho biết mức tăng thực tế sẽ chỉ khoảng 500.000 thùng/ngày. Bộ trưởng Dầu mỏ Nga Alexander Novak bày tỏ hài lòng với quyết định trên dù trước đó ông đề xuất tăng khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.

Đề xuất tăng sản lượng dầu đã được hầu hết các quốc gia OPEC ủng hộ trừ Iran, nước sản xuất dầu lớn thứ ba của OPEC song hiện đang đối mặt với những lệnh trừng phạt ngặt nghèo từ Mỹ, trong đó có cả những biện pháp nhắm vào hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Tehran.

Iran đề nghị OPEC bác bỏ các kêu gọi của Tổng thống Trump về tăng nguồn cung dầu, cho rằng chính ông Trump đã góp phần làm tăng giá dầu gần đây khi áp đặt trừng phạt chống Iran và Venezuela./.

Nguồn tin: bnews.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *