Mỹ trừng phạt 5 công ty có trụ sở ở UAE do mua dầu Iran

Mỹ trừng phạt 5 công ty có trụ sở ở UAE do mua dầu Iran

Ngày 19/3, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công ty có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với cáo buộc những công ty này hồi năm ngoái đã đồng loạt mua hàng trăm nghìn tấn các sản phẩm dầu mỏ từ Iran.

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ cho biết 5 công ty bị đưa vào danh sách trừng phạt gồm Petro Grand FZE, Alphabet International DMCC, Swissol Trade DMCC, Alam Althrwa General Trading LLC và Alwaneo LLC Co. Những công ty này đã mua về cho UAE các sản phẩm dầu mỏ từ Công ty Dầu mỏ quốc gia Iran hồi năm 2019.

Chú thích ảnh

Cơ sở khai thác khí đốt South Pars ở cảng Assaluyeh, miền Nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó 2 ngày, Mỹ cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 9 thực thể tại Nam Phi, Trung Quốc đại lục và Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cùng với 3 công dân Iran vì đã tham gia vào hoạt động buôn bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Iran và Nhóm P5+1 (5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Kể từ đó, Washington đã nhiều lần siết chặt trừng phạt Tehran.

Cùng ngày, Đại sứ Iran tại Madrid (Tây Ban Nha) Hassan Qashqavi cho biết Iran là nước duy nhất trên thế giới không thể mua được thuốc men và thiết bị y tế từ thị trường toàn cầu do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trao đổi với báo giới, Đại sứ Qashqavi cho rằng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ đã cản trở những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của nước cộng hòa Hồi giáo. Theo ông, bất kỳ giao dịch ngân hàng nào cũng đều cần phải được sự cho phép của nhà chức trách Mỹ, vốn đã ngăn chặn và phong tỏa các hãng nước ngoài tham gia vào các giao dịch và hợp tác thương mại với những nước nằm trong danh sách cấm vận của chính quyền Washington.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế dành cho Iran. Phó Giám đốc Văn phòng khu vực Trung và Cận Đông của ICRC, ông Cardon Christian đã cảnh báo về “tác động nghiêm trọng” của dịch COVID-19 đối với người dân Iran. Ông Christian cho rằng cần tăng cường những nỗ lực nhằm hỗ trợ hệ thống y tế và đội ngũ y bác sĩ Iran để đối phó với thách thức chưa từng có do dịch COVID-19 gây ra.

Với 1.284 ca tử vong và 18.407 ca mắc, Iran hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19 tại Trung Đông.

Nguồn: Báo Tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *