Mỹ trừng phạt công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela

Mỹ trừng phạt công ty dầu mỏ quốc doanh Venezuela

Chính quyền Mỹ ngày 28.1 áp đặt lệnh trừng phạt lên công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của Venezuela nhằm tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Trụ sở PDVSA ở thủ đô Caracas của Venezuela /// Reuters

Trụ sở PDVSA ở thủ đô Caracas của Venezuela

Lệnh trừng phạt đóng băng mọi tài sản của PDVSA tại Mỹ và cấm giới doanh nghiệp Mỹ giao dịch với công ty này, theo AFP.

Trong cuộc họp báo công bố lệnh trừng phạt, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết công ty con Citgo (trụ sở tại Mỹ) của PDVSA có thể tiếp tục hoạt động nhưng lợi nhuận sẽ chảy vào một tài khoản bị khóa ở Mỹ.

Ông Mnuchin nói số tiền chỉ được trả về Venezuela khi Tổng thống Nicolas Maduro chuyển giao quyền lực lại cho chính phủ lâm thời hoặc một chính phủ được bầu cử dân chủ. Đáp lại, Citgo cùng ngày nhấn mạnh sẽ không để tiền của công ty chảy vào tài khoản của Mỹ.

Hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump công nhận ông Juan Guaido là “tổng thống lâm thời” của Venezuela và Washington cùng nhiều nước đồng minh đang gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải ra đi.

Tổng thống Maduro ngày 28.1 tuyên bố đã chỉ thị giới lãnh đạo PDVSA khởi kiện lên tòa án Mỹ và quốc tế về hành động mới nhất của Nhà Trắng. “Với động thái này, họ đang cố cướp Citgo của chúng ta. Hãy cảnh giác, Venezuela!”, Tổng thống Maduro kêu gọi.

Trong khi đó, lãnh đạo đối lập được Mỹ công nhận Guaido nói rằng sẽ chiếm quyền kiểm soát các tài sản ở nước ngoài của Venezuela nhằm đảm bảo ông Maduro không thể lấy làm của riêng trong trường hợp mất chức.

Nguồn: Thanh Niên

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *