Mỹ vượt Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Mỹ vượt Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/9 cho biết nhu cầu dầu thô toàn cầu đang vượt qua được các tác động tiêu cực do kinh tế thế giới giảm tốc, được cứu vớt do giá dầu thấp hơn vì nguồn cung dôi dư từ Mỹ khi nước này tạm thời vượt qua Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Chú thích ảnh

Tàu chở dầu tại cảng thuộc tiểu bang Texas (Mỹ). Ảnh: Bloomberg

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn báo cáo tháng của IEA đánh giá, với việc giá dầu hiện thấp hơn khoảng 20% so với thời điểm một năm trước đây sẽ có sự hỗ trợ cho người tiêu dùng. Sản lượng dầu đá phiến bùng nổ cho phép Mỹ tạm thời vượt qua Saudi Arabia trở thành quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới trong tháng 6 vừa qua sau khi xuất khẩu dầu thô của nước này tăng hơn 3 triệu thùng/ngày.

IEA duy trì dự báo tăng trưởng về nhu cầu tiêu thụ dầu thô năm 2019 ở mức 1,1 triệu thùng/ngày và 1,3 triệu thùng/ngày trong năm tới, với điều kiện đàm phán thương mại Mỹ-Trung không có thêm đổ vỡ, cũng như căng thẳng Mỹ-Iran giảm.

Việc sản lượng dầu thô của Mỹ tăng trở lại sau cơn bão Dorian, cùng với việc tăng sản lượng dầu thô từ Brazil và Biển Bắc đã làm cho sản lượng dầu thô của các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng nhanh. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ đã tăng hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 6 trong bối cảnh Saudi Arabia cắt giảm sản lượng và các hệ thống đường ống xuất khẩu chủ chốt của Nga gặp một số trục trặc.

Trong tháng 8 vừa qua, Nga, Iraq và Nigeria đã sản xuất nhiều hơn 600.000 thùng/ngày so với hạn ngạch của các nước này theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng. IEA tiết lộ rằng Saudi Arabia đã cắt giảm nhiều hơn nước này cam kết, giúp duy trì thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu hiện nay.

Iran, một thành viên OPEC, tiếp tục chịu tổn thất do lệnh trừng phạt của Mỹ. Xuất khẩu dầu thô nước này trong tháng 8 chỉ còn 200.000 thùng/ngày, trong khi một năm trước đây là 2,1 triệu thùng/ngày.

Nguồn: Báo tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *