Mỹ xuất khẩu dầu thô đến Trung Đông

Mỹ xuất khẩu dầu thô đến Trung Đông

Theo Bloomberg, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi giàu lên nhờ xuất khẩu dầu thô, vốn dĩ không phải là khách hàng mục tiêu của dầu thô Texas (Mỹ). Dù vậy, UAE vẫn mua dầu trực tiếp từ Mỹ trong tháng 12.2017. Giao dịch này cho thấy ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ đang phát triển và ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu ra sao. Theo thông tin từ chính phủ liên bang, một tàu chở dầu cũng đi từ Houston đến vịnh Ba tư hồi tháng trước.

Dầu thô rất nhẹ của Mỹ vốn được ưa thích hơn các sản phẩm trong khu vực do chất lượng cao, phù hợp hơn với các nhà máy chế biến của UAE. Chủ tịch Lipow Oil Associates Andy Lipow cho biết: “Với tư cách một thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kiêm nước sản xuất dầu lớn, tôi cho rằng họ có tư tưởng tự cung, tự cấp dầu thô”. Vì thế, ông Lipow cho rằng UAE khó có khả năng tiếp tục mua dầu Mỹ.

Việc chấm dứt lệnh cấm xuất khẩu dầu thô Mỹ vào năm 2015 đi cùng với mức tăng trưởng mạnh của sản xuất dầu đá phiến. Hai yếu tố này đã và đang thay đổi dòng chảy dầu thô toàn cầu. Lô hàng từ các cảng Mỹ tăng từ dưới 100.000 thùng dầu/ngày trong năm 2013 lên 1,53 triệu thùng dầu trong tháng 11. Dầu Mỹ vươn tới tận Trung Quốc và Anh.

Mỹ xuất khẩu khoảng 700.000 thùng dầu nhẹ đến UAE vào tháng 12 và đây là lần đầu tiên nước sản xuất dầu lớn thứ tư OPEC nhập khẩu dầu Mỹ. Dù xuất khẩu trên 2 triệu thùng/ngày, quốc gia Trung Đông thường nhập khẩu dầu cực nhẹ để chế biến, chia tách.

Nhập khẩu dầu thô ròng của Mỹ hạ còn dưới 3 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất từ khi dữ liệu được thu thập cách đây 45 năm. Năm 2006, Mỹ nhập khẩu ròng đến 12 triệu thùng dầu/ngày. Mỹ được dự báo sẽ là nước xuất khẩu ròng dầu thô vào năm 2029.

Dữ liệu được Bloomberg tổng hợp cho hay sản lượng dầu thô UAE là 2,85 triệu thùng/ngày trong tháng 1. Sản lượng giảm từ 3,07 triệu thùng cuối năm 2016 vì OPEC và các đồng minh đang hạ hạn ngạch để giảm dư cung toàn cầu, kéo cao giá cả.

Đến năm ngoái, UAE vẫn dựa vào dầu nhẹ nhập khẩu từ Qatar. Song từ khi hai nước căng thẳng ngoại giao, UAE cấm toàn bộ lô hàng dầu khí nhập từ nước láng giềng.

Nguồn tin: thanhnien.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *