Nga bất ngờ ngừng kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu từ ngày 1/4

Nga bất ngờ ngừng kế hoạch tăng sản lượng khai thác dầu từ ngày 1/4

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cả nhà khai thác dầu lẫn người tiêu dùng tìm ra giải pháp cải thiện tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà ông mô tả là đầy “thách thức.”

Hãng tin Bloomberg dẫn một nguồn tin giấu tên trong Chính phủ Nga cho biết các công ty khai thác dầu nước này đã quyết định không tăng sản lượng dầu từ ngày 1/4 như dự kiến trước đó.

Nguồn tin phủ nhận thông tin trước đó rằng Moskva đang đàm phán bí mật với Riyadh. Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov ngày 1/4 cũng cho biết Điện Kremlin không đàm phán với Saudi Arabia, dù không loại trừ khả năng đối thoại như vậy.

Như dự kiến, Saudi Arabia từ ngày 1/4 đã tăng sản lượng khai thác dầu lên hơn 12 triệu thùng/ngày. Trước đó, các quan chức vương quốc này cho biết đã sẵn sàng tăng sản lượng lên 12,3 triệu thùng/ngày, cao hơn 1/3 so với sản lượng tháng 3.

Saudi Arabia muốn tăng tổng lượng vàng đen xuất khẩu lên 10,6 triệu thùng/ngày bằng cách chuyển một phần nguồn cung cho thị trường nội địa sang xuất khẩu.

Cùng ngày 1/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi cả nhà khai thác dầu lẫn người tiêu dùng tìm ra giải pháp cải thiện tình hình thị trường dầu mỏ toàn cầu, mà ông mô tả là đầy “thách thức.”

Ông Putin phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với Chính phủ Nga rằng Mỹ cũng lo ngại về tình hình trên thị trường dầu mỏ. Ông Putin cũng cho biết nếu đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ giảm, giá dầu chắc chắn sẽ tăng trở lại, điều mà theo ông là “không ai mong muốn.”

Tình hình nghiêm trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ cuối tuần qua đã dẫn đến mức giá tiêu cực đối với các loại dầu giá rẻ của Mỹ. Một số nhà khai thác Mỹ đã buộc phải trả thêm tiền cho các thương nhân để giảm tồn kho.

Về vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/3 thông báo với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng Nga, Mỹ và Saudi Arabia sẽ cùng nhau thảo luận cách thoát khỏi tình hình hiện nay trên thị trường hydrocarbon toàn cầu.

Nguồn: Báo Đầu tư

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *