Nga cáo buộc Mỹ là nguyên nhân chính gây bất ổn thị trường dầu mỏ toàn cầu

Nga cáo buộc Mỹ là nguyên nhân chính gây bất ổn thị trường dầu mỏ toàn cầu

Ngày 23/9, trong khuôn khổ cuộc họp Uỷ ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC (JMMC) lần thứ 10 diễn ra tại thủ đô Algiers, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã cáo buộc Mỹ là tác nhân chính gây ra sự bất ổn trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu ngành năng lượng của Nga đồng thời kêu gọi các nước OPEC và ngoài OPEC tăng cường hợp tác hơn nữa để đạt được sự ổn định lâu dài trên thị trường dầu mỏ.

Bộ trưởng Novak cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt đối với Iran – một trong những quốc gia sản xuất dầu mỏ hàng đầu OPEC, cũng như cuộc chiến thương mại đang có nguy cơ bùng phát giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tác động không nhỏ đến kinh tế toàn cầu cũng như thị trường dầu mỏ. Quan chức năng lượng Nga cũng cho biết thêm Thoả thuận Algiers 2016 về cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày của 25 quốc gia OPEC và ngoài OPEC sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Do đó, các nước sẽ cần thảo luận kỹ lưỡng để mở rộng hợp tác, đối phó với những thách thức ngày càng tăng mà các nước phải đối mặt trong tương lai. Ông cho rằng mức giá 80 USD/ thùng hiện tại là phù hợp với cả nhà sản xuất và người tiêu dùng, đảm bảo thị trường toàn cầu cân bằng. Chính vì vậy, một trong những nội dung chính của kỳ họp lần này là thảo luận để đi tới thống nhất đề xuất gia hạn Thoả thuận Algiers 2016.

Uỷ ban Giám sát hỗn hợp OPEC và ngoài OPEC do Saudi Arabia và Nga đồng chủ trì, bao gồm 4 nước thành viên của OPEC là Algeria, Saudi Arabia, Kuwait, Venezuela và hai nước không phải thành viên OPEC là Nga và Oman.

JMMC được thành lập nhằm giám sát các mục tiêu của Tuyên bố Algiers 30/9/2016 về việc cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu/ngày để duy trì sản lượng trong khoảng 32,5 triệu – 33 triệu thùng/ngày của 25 nước OPEC và nằm ngoài OPEC nhằm giúp giá dầu phục hồi. Kỳ họp tại Algiers lần này cũng nhằm kỷ niệm hai năm ngày thành lập JMMC.

Nguồn: Báo Tin tức

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *