Nga giúp Cuba khai thác dầu mỏ bằng công nghệ mới

Nga giúp Cuba khai thác dầu mỏ bằng công nghệ mới

Ngoài việc cung cấp công nghệ khoan theo chiều ngang cho Cuba, Nga cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm thực hành và cung cấp trang thiết bị phù hợp cho cả công tác khoan thăm dò và khai thác.

Nga giup Cuba khai thac dau mo bang cong nghe moi hinh anh 1

Giếng khoan dầu mỏ theo công nghệ trục ngang tại Boca de Jaruco, tỉnh Mayabeque, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Cuba từ ngày 3-5/10, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã dự lễ khởi công giếng khoan dầu mỏ theo công nghệ trục ngang lần đầu tiên được áp dụng tại đảo quốc này.

Theo hãng thông tấn nhà nước Cuba ACN, giếng khoan trên nằm trong dự án “thu hồi dầu thô” của liên doanh giữa công ty dầu khí Nga Zarubezhneft và Tổng công ty dầu khí Cuba CUPET.

Dự án này hướng tới việc khai thác tại “lớp M” loại dầu thô siêu nặng 7 độ API (mức độ đậm đặc do Viện Dầu khí Mỹ đưa ra) bao gồm nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn đầu là việc khoan ba giếng với công nghệ khoan theo chiều ngang của lớp M (Marga) để bơm hơi nước vào trong, dự kiến kết thúc vào quý 1/2020.

Tiếp đó, hai bên sẽ tiến hành khai thác và sản xuất thử nghiệm và phát triển toàn diện dự án một khi chứng minh được tính khả thi về thương mại. Bên cạnh dầu thô, dự án này cũng mang kỳ vọng sẽ khai thác được khí đốt cung cấp trước mắt cho khu vực dân cư lân cận.

Nga giup Cuba khai thac dau mo bang cong nghe moi hinh anh 2

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (giữa) trong chuyến thăm giếng khoan dầu mỏ tại Boca de Jaruco, tỉnh Mayabeque, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoài việc cung cấp công nghệ khoan theo chiều ngang cho Cuba, Nga cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm thực hành và cung cấp trang thiết bị phù hợp cho cả công tác khoan thăm dò và khai thác, đồng thời tổ chức các lớp hướng dẫn và tập huấn cho kỹ thuật viên Cuba.

Dự án nói trên mang lại hy vọng mới cho ngành dầu khí Cuba vì theo nhận định của các chuyên gia dầu khí CUPET, dải bờ biển gần 100km từ thủ đô La Habana tới tỉnh Matanzas, miền Tây Cuba có nhiều tiềm năng dầu thô tại lớp M mà trước đây chưa khai thác được do rào cản công nghệ cho dù khu vực này từng được khai thác dầu khí ở các lớp địa chất khác./.

Nguồn: TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *