Nga hưởng lợi lớn từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Nga hưởng lợi lớn từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ

(HQ Online) – Những biện pháp bao vây, cấm vận của Nhà Trắng đối với Iran và Venezuela đã dẫn đến tình trạng khan hiếm dầu mỏ trầm trọng. Và Nga đã nhanh chóng hưởng lợi từ những quyết định của Mỹ.

nga huong loi lon tu cac bien phap trung phat cua my

Các công ty dầu khí Nga kiếm được gần 1 tỷ USD nhờ lệnh trừng phạt của Mỹ

Tháng 5/2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo này. Các đối tác thương mại của Tehran cũng bị cấm mua dầu của Iran. Trong khi đó, lệnh trừng phạt chống Venezuela có hiệu lực kể từ tháng 1/2019. Tài khoản của tập đoàn dầu khí PDVSA lớn nhất quốc gia Nam Mỹ này bị phong tỏa. Ngoài ra, việc xuất khẩu và tái xuất chất pha chế dầu thô đều bị cấm. Kết quả là thị trường đối mặt với cảnh thiếu hụt trầm trọng dầu thô nặng chất lượng cao.

Và Nga đã trở thành nhà xuất khẩu chính nguyên liệu chứa hàm lượng Axít sunfurơ (H2SO3) cao. Thay thế cho nguồn cung Venezuela có thể là dầu thô từ Saudi Arabia. Tuy nhiên, Saudi Arabia hồi đầu năm nay đã tuyên bố không có ý định tăng sản lượng khai thác trong bối cảnh Mỹ áp đặt trừng phạt chống Venezuela.

Xếp hàng đầu tiên chờ nhận dầu Nga là các nhà máy lọc dầu của Mỹ. Trong bối cảnh nhập khẩu từ Venezuela giảm mạnh từ 550 nghìn thùng/ngày xuống còn 80 nghìn thùng/ngày, các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Mexico và Bờ Đông nước Mỹ – vốn được thiết kế để chế biến dầu H2SO3 nặng – đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động. Tháng 4 vừa qua, Mỹ đã mua nguyên liệu thô của Nga nhiều đến mức kỷ lục. Kế hoạch của các nhà máy lọc dầu Mỹ là tăng gấp ba lượng tiêu thụ dầu Nga hàng tháng.

Việc tìm kiếm khẩn cấp nguồn cung dầu H2SO3 bị thiếu trên thị trường cũng rất cần thiết đối với các nhà máy lọc dầu của châu Âu. Hãng Reuters cho biết tình trạng không thể tiếp cận dầu Iran và Venezuela đã khiến châu Âu phải tranh cướp để có dầu Ural của Nga. Thêm nữa, nguồn cung thay thế của Nga còn đắt hơn nhiều.

Theo truyền thống, dầu Ural được giao dịch ở mức giá hấp hơn so với dầu Brent. Cơn sốt nhu cầu và sự cạnh tranh bùng phát ngày càng gay gắt đã khiến sự chênh lệch về giá giữa dầu Ural và dầu Brent hồi tháng 3 vừa qua đã giảm 30% – xuống mức tối thiểu kể từ năm 2013. Chỉ trong tháng 3 năm nay, ngành dầu mỏ của Nga đã kiếm được 140 triệu USD so với tháng 10 năm ngoái, trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống Iran và Venezuela.

Hãng tin Bloomberg cho biết từ tháng 11/2018 đến tháng 7/2019, các công ty dầu khí Nga đã “bỏ túi” thêm ít nhất 905 triệu USD. Các chuyên gia phân tích lưu ý những khoản thu nhập bổ sung của các công ty dầu khí Nga đang bù đắp những tổn thất có thể có do ô nhiễm dầu trong đường ống dẫn Druzhba. Rõ ràng, sự thiếu hụt dầu H2SO3 nặng sẽ tiếp tục hỗ trợ vị thế của dầu Ural.

Nguồn: Đ.A – Báo Hải Quan

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *