Nga và Saudi Arabia cam kết ổn định thị trường dầu mỏ

Nga và Saudi Arabia cam kết ổn định thị trường dầu mỏ

 Ngày 13/5, Saudi Arabia và Nga đã đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm ổn định thị trường dầu mỏ vốn bị xáo trộn vì khủng hoảng nguồn cầu và cuộc chiến giá.
Một cơ sở khai thác dầu tại Jubail, Saudi Arabia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn SPA của Saudi Arabia dẫn tuyên bố chung sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Năng lượng nước này Salman bin Abdulaziz và người đồng cấp Nga Alexander Novak cho biết hai bên đã rà soát lại diễn biến thị trường dầu và đưa ra cam kết mạnh mẽ nhằm đạt mục tiêu ổn định và tái cân bằng thị trường.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi tin tưởng rằng các đối tác trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đối tác lớn khác, còn gọi là OPEC+, hoàn toàn nhất trí với mục tiêu của chúng tôi và sẽ tuân thủ thỏa thuận OPEC+”, đồng thời hoan nghênh các nhà sản xuất dầu trên khắp thế giới sẵn sàng điều chỉnh sản lượng.

Tuyên bố trên cũng ghi nhận những dấu hiệu cải thiện trong các thông số của thị trường và nền kinh tế, bao gồm cả chỉ số tăng trưởng nhu cầu về dầu mỏ.

Cùng ngày, OPEC cho biết đang tái cân bằng thị trường dầu và sẽ thúc đẩy việc này.

Báo cáo hằng tháng của OPEC nêu rõ: “Việc điều chỉnh nguồn cung nhanh chóng nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng hiện nay trên thị trường dầu mỏ toàn cầu đã bắt đầu cho thấy phản ứng tích cực, và dự kiến nỗ lực tái cân bằng này sẽ được đẩy nhanh hơn trong thời gian tới”.

Trước đó, thị trường dầu thế giới đã bị xáo trộn mạnh hồi đầu năm, khi một loạt biện pháp phong tỏa mà các chính phủ áp dụng nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan đã khiến nhu cầu dầu sụt giảm mạnh, đúng lúc xảy ra cuộc chiến giá dầu giữa các nhà sản xuất lớn là Nga và Saudi Arabia. Giá dầu “rơi tự do”, có lúc đã xuống dưới ngưỡng 0.

Trước tình hình đó, OPEC+ đã nhất trí cắt giảm mạnh sản lượng với hy vọng cải thiện giá.

Bên cạnh đó, việc nới lỏng các biện pháp hạn chế và các chương trình kích thích lớn của chính phủ các nước dự kiến có thể giúp vực dậy thị trường./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *