Nga và Saudi Arabia ký thỏa thuận hợp tác chủ chốt về dầu mỏ

Nga và Saudi Arabia ký thỏa thuận hợp tác chủ chốt về dầu mỏ

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman, thỏa thuận này hướng tới củng cố quan hệ hợp tác và sự ổn định của thị trường dầu mỏ thế giới.

Nga va Saudi Arabia ky thoa thuan hop tac chu chot ve dau mo hinh anh 1

Cơ sở lọc dầu Aramco ở Abqaiq, Saudi Arabia ngày 20/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia và Nga ngày 14/10 đã ký thỏa thuận chủ chốt để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới nhân chuyến công du Riyadh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman, thỏa thuận này hướng tới củng cố quan hệ hợp tác và sự ổn định của thị trường dầu mỏ thế giới.

Tại một lễ kỷ niệm ở Riyadh, ông Putin và Quốc vương Saudi Arabia Mohammed bin Salman bin Abdulahziz Al Saud đã ký một loạt hợp đồng đầu tư trị giá nhiều tỷ USD trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, văn hóa, y tế, công nghệ tiên tiến và nông nghiệp.

Đáng chú ý trong số các thỏa thuận trên có thỏa thuận thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nước sản xuất dầu trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Nga không phải là thành viên OPEC song đã phối hợp chặt chẽ với tổ chức này để hạn chế sản lượng và đẩy giá dầu tăng sau đợt “vàng đen” giảm giá năm 2014 tác động tiêu cực tới các nền kinh tế của Nga và Saudi Arabia.

Ông Putin cho hay “Nga đánh giá cao tầm quan trọng đối với sự phát triển trong quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi với Saudi Arabia.”

Trong khi đó, Quốc vương Salman cho biết “Saudi Arabia đang tìm cách hợp tác với Nga để góp phần xây dựng sự ổn định và hòa bình, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phòng chống chủ nghĩa cực đoan.

Bên cạnh đó, phát biểu tại phiên họp của Hội đồng doanh nghiệp Nga-Saudi Arabia, ông Putin cho biết công ty dầu mỏ Gazpromneft của Nga sẽ hợp tác với doanh nghiệp dầu khí Saudi Aramco triển khai dự án về ứng dụng trí tuệ nhân tạo đối với thăm dò địa chất.

Ông Putin cũng khẳng định sự sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, trong đó Moskva với bề dày kinh nghiệm của mình sẽ cung cấp những công nghệ tiên tiến với chỉ số an toàn cao để xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Ông Putin đánh giá cao vai trò của Saudi Arabia đối với việc đảm bảo hòa bình và an ninh ở Trung Đông và Bắc Phi, trong khi đó Riyadh ủng hộ vai trò của Nga trong các vấn đề khu vực.

Đánh giá về chuyến thăm, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho rằng chuyến thăm lần này của ông Putin có ý nghĩa lịch sử, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và phối hợp lập trường trong các vấn đề chính trị đối ngoại của hai nước.

Giáo sư Grigory Kosach, trưởng bộ môn phương Đông đương đại thuộc khoa chính trị, luật và lịch sử trường Đại học Nhân văn Moskva, cho rằng đã có những tiến bộ rõ nét trong hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Saudi Arabia và Nga mặc dù kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước mới đạt con số hơn 1 tỷ USD trong năm 2018./.

Nguồn: Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *