Ngành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiến

Ngành dầu mỏ Libya phục hồi nhanh hơn dự kiến

Tính đến ngày 7/11, sản lượng của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) đạt mức 1,04 triệu thùng/ngày.
Một cơ sở lọc dầu ở Ras Lanuf, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông Bắc Phi dẫn nguồn tin từ ngành dầu mỏ Libya cho biết sản lượng dầu mỏ của quốc gia này đã đạt 1,215 triệu thùng/ngày, một tín hiệu cho thấy ngành công nghiệp “vàng đen” của Libya đang phục hồi nhanh hơn dự kiến.
Kể từ cuối tháng Chín vừa qua, sản lượng dầu của Libya đã tăng trưởng ổn định sau khi các lực lượng ở miền Đông nước này từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa cơ sở dầu mỏ. Tính đến ngày 7/11, sản lượng của Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Libya (NOC) đạt mức 1,04 triệu thùng/ngày.
Chủ tịch NOC Mustafa Sanalla cho biết sản lượng của tập đoàn này có thể tăng lên 1,3 triệu thùng/ngày trong vòng 1 tháng tới. Trước năm 2011, Libya sản xuất khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày.
Sự phục hồi nhanh của ngành dầu mỏ Libya, trong bối cảnh sản lượng có thời điểm chỉ đạt mức 100.000 thùng/ngày hồi đầu tháng 9/2020, đã khiến nhiều nhà phân tích bất ngờ, cũng như tạo ra thách thức không nhỏ đối với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+).
Theo kế hoạch OPEC+ sẽ tổ chức cuộc họp ủy ban chung vào ngày 17/11 tới nhằm xem xét về đề xuất thay đổi hạn ngạch sản lượng, trước khi các bộ trưởng dầu mỏ nhóm họp vào cuối tháng này.

Hiện có thông tin cho biết OPEC+ đang cân nhắc kéo dài mức cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày thêm 3 – 6 tháng, thậm chí có thể hạ sản lượng xuống thấp hơn nữa, trong bối cảnh ngành công nghiệp dầu mỏ của Libya đang phục hồi và nguy cơ nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu yếu hơn do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *