Ngành xây dựng Malaysia sụt giảm kỷ lục do dịch COVID-19

Ngành xây dựng Malaysia sụt giảm kỷ lục do dịch COVID-19

 Sự bùng phát của dịch COVID-19 tiếp tục gây ra những tác động to lớn và lâu dài đối với lĩnh vực xây dựng tại Malaysia.
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 15/3/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Tờ New Straits Times đưa tin, sự bùng phát của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục gây ra những tác động to lớn và lâu dài đối với lĩnh vực xây dựng tại Malaysia sau khi những số liệu sụt giảm kỷ lục liên tiếp được ghi nhận trong lĩnh vực quan trọng này.
Bộ trưởng Công trình Malaysia Fadillah Yusof cho hay, chỉ tính riêng trong giai đoạn Malaysia áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển (MCO) từ ngày 18/3-28/4, ngành xây dựng nước này đã chịu thiệt hại 18,5 tỷ ringgit (4,5 tỷ USD).
Theo Bộ trưởng Fadillah, việc thực hiện MCO để ngăn chặn dịch COVID-19 đã dẫn đến những rắc rối về tài chính, làm giảm tốc độ triển khai dự án và gây thiếu hụt lao động trong ngành xây dựng. Vì vậy, ngành xây dựng Malaysia đã phải chịu những thiệt hại đáng kể.
Kết quả kiểm tra của Ủy ban phát triển công nghiệp xây dựng đối với 7.590 công trình xây dựng trên toàn quốc cho thấy, hiện có đến 149 dự án vẫn đang “đắp chiếu” do các chủ thầu đang gặp phải các vấn đề về tài chính hoặc do chi phí hoạt động quá cao.
Trong khi đó, quan chức phụ trách lĩnh vực kinh tế của Malaysia Mustapa Mohamed cho biết, theo dự kiến, ngành xây dựng Malaysia sẽ suy giảm ở mức kỷ lục 44,5% trong năm 2020.
Ông Mustapa cho hay, dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến sự luân chuyển dòng tiền của nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực xây dựng. Trước đây, các doanh nghiệp xây dựng chỉ phải đợi 1-2 tháng cho mỗi lần giải ngân từ ngân hàng song hiện nay họ phải đợi từ 3-6 tháng do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Ông Mustapa đã đề xuất thành lập một ủy ban chuyên trách, nửa tháng họp một lần, để xử lý những vấn đề mà ngành xây dựng đang phải đối mặt. Đây sẽ là diễn đàn để các doanh nghiệp “phàn nàn” với chính phủ về những khó khăn mà họ gặp phải, trong đó có những vấn đề như nạn quan liêu hay sự khác biệt về quy định giữa các bang… vốn đang gây ra những khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp./.

Nguồn: BNEWS

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *