Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc sụt giảm mạnh

Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc sụt giảm mạnh

Nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh trong bối cảnh tranh cãi thương mại giữa hai nước gia tăng.

Quan chức cấp cao Bộ Thương mại Hàn Quốc (bên phải) trong cuộc đàm phán cấp chuyên viên với những người đồng nhiệm Nhật Bản về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu đối với ba mặt hàng nguyên liệu công nghệ cao sang Seoul, tại Tokyo ngày 12/7/2019. Ảnh: KYODO/TTXVN 

Theo hãng thông tấn Yonhap, nhập khẩu bia Nhật Bản vào Hàn Quốc đã sụt giảm mạnh trong tháng 9 này do xu hướng tẩy chay các mặt hàng của nước láng giềng trong bối cảnh tranh cãi thương mại giữa hai nước gia tăng.

Số liệu của Cơ quan thuế Hàn Quốc cho thấy nhập khẩu bia Nhật Bản vào Hàn Quốc trong 10 ngày đầu tháng 9 giảm 99,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng trong thời gian này, các mặt hàng khác của Nhật Bản nhập khẩu vào Hàn Quốc như thuốc lá, thiết bị làm đẹp giảm lần lượt 92,7% và 83%.

Trong tháng 8, nhập khẩu hàng tiêu dùng Nhật Bản vào Hàn Quốc, bao gồm thực phẩm chế biến, mỹ phẩm, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các tổ chức hoạt động tại Hàn Quốc đã vận động tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản từ tháng 7 vừa qua, sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 mặt hàng vật liệu công nghệ cao cần thiết cho sản xuất chất bán dẫn và màn hình.

Tiếp đó, ngày 28/8, Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc khỏi “Danh sách Trắng” các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của Tokyo.

Nhật Bản khẳng định việc siết quy định chặt xuất khẩu này là vì lý do an ninh quốc gia.

Trong khi đó, phía Hàn Quốc cho rằng động thái này nhằm trả đũa việc các tòa án Hàn Quốc năm ngoái phán quyết một số công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945./.

Nguồn: Thanh Hương/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *