Nhiên liệu sinh học Bình Phước chờ thời điểm thuận lợi

Nhiên liệu sinh học Bình Phước chờ thời điểm thuận lợi

Hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa, đến nay dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đã sẵn sàng vận hành trở lại, chỉ chờ đợi thêm yếu tố thuận lợi về mặt thị trường.

nhien lieu sinh hoc binh phuoc cho thoi diem thuan loi

Dự án Nhiên liệu sinh học Bình Phước vẫn chưa xác định được thời điểm cụ thể vận hành trở lại. Ảnh: ST.

Nghỉ “dài hơi” vì bí đầu ra

Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước hoàn thành và đi vào vận hành thương mại từ tháng 4/2012. Đến tháng 4/2013, do khó khăn về thị trường sản phẩm đầu ra dẫn đến hiệu quả sản xuất kinh doanh đạt thấp, bị thua lỗ, nhà máy phải dừng sản xuất.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành công tác bảo dưỡng sửa chữa, sẵn sàng để vận hành lại. Tuy nhiên, do giá sắn tăng cao nên Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) và các cổ đông (trong đó cổ đông nước ngoài chiếm cổ phần chi phối) đã quyết định tạm thời chưa vận hành nhà máy cho đến khi thị trường thuận lợi.

Xung quanh dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, ông Lê Mạnh Hùng – Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thông tin rõ hơn: Các công việc chuẩn bị về kỹ thuật đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đặt ra. Tuy nhiên, xem xét thời điểm nào vận hành nhà máy trở lại cho thuận lợi, ngoài yếu tố phụ thuộc thị trường còn phụ thuộc vào cổ đông nước ngoài là Toyo Thai New Energy (Thái Lan). Đó là bởi, tại dự án này, PVOil chỉ góp 29% vốn điều lệ.

Trước đó, ngay từ giữa năm 2018, câu chuyện khởi động lại Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước đã được PVN nhắc đến với những bước chuẩn bị khá cụ thể. Điển hình như, các cổ đông Toyo Thai New Energy, PVOil, Công ty cổ phần Licogi 16 đã góp thêm vốn để chuẩn bị vận hành trở lại nhà máy.

Đối với công tác tiêu thụ sản phẩm và vận hành trở lại nhà máy, PVOil và chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Nhiên liệu sinh học Phương Đông (OBF) đã đàm phán hợp đồng bao tiêu E100. Trong đó, PVOil ứng trước tiền hàng để hỗ trợ OBF có vốn lưu động mua nguyên liệu phục vụ sản xuất. Phía OBF đã làm việc với các ngân hàng đồng tài trợ về công tác xử lý nợ vay để giải quyết vấn đề tài chính cho nhà máy. Do giá sắn tăng cao nên các cổ đông đang tính toán và lựa chọn phương án tối ưu khởi động lại nhà máy; đồng thời, xem xét phương án PVOil thuê nhà máy gia công 1.200m3 E100 để phục vụ pha chế xăng E5 của PVOil tại thị trường phía Nam.

Chờ thời điểm thuận lợi

Nhắc tới dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh khẳng định: Dự án đang xây dựng kế hoạch và xác định thời điểm vận hành sản xuất phù hợp với điều kiện thị trường.

Bộ Công Thương nêu rõ: Vấn đề hiện tại của dự án này vẫn chủ yếu liên quan tới thị trường đầu ra và nguyên liệu đầu vào cho sản xuất kinh doanh của nhà máy. Nếu thị trường thuận lợi thì về cơ bản dự án này sẽ có thể vận hành bình thường. Khi đó, có thể thực hiện được phương án đề ra là PVOil chuyển nhượng hoặc thoái vốn khỏi dự án.

Với dự án này, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, DN chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương gần đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: PVN phối hợp với DN nắm cổ phần chi phối sớm khởi động nhà máy, đồng thời chọn thời điểm thích hợp để thoái vốn nhà nước ra khỏi dự án. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cũng yêu cầu các cơ quan thanh tra, kiểm toán, điều tra phối hợp phát hiện và sớm có kết luận xử lý các trường hợp vi phạm, xác định rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đối với phần tài sản thiệt hại, thất thoát do vi phạm gây ra để sau này làm cơ sở quyết toán dự án.

Đối với Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, Bộ Công Thương đặc biệt lưu ý vấn đề phía PVOil chỉ có phần vốn góp 29%. Do vậy, hướng giải quyết đối với dự án trong thời gian tới được bộ này vạch ra là: Trao đổi, thống nhất với cổ đông việc xác định phương án quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất của nhà máy. Cụ thể giải pháp là xem xét tiến hành việc khảo sát, đánh giá và làm việc trực tiếp với UBND một số tỉnh Tây Nguyên để phối hợp xác định quy hoạch vùng nguyên liệu sắn cho nhà máy. Trên cơ sở đó, cũng cần xem xét để thực hiện việc ký kết hợp đồng nguyên tắc giữa nhà máy với người trồng sắn, đồng thời cần có giám sát, bảo lãnh của chính quyền địa phương đối với việc bảo đảm thực hiện hợp đồng này. Ngoài ra, PVOil cần xây dựng ngay phương án để thoái vốn khỏi dự án.

Tại phiên họp thứ 16 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 26/7 vừa qua, bên cạnh nhiều dự án khác, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhắc tới dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước. Tổng Bí thư lưu ý việc chỉ đạo khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra dự án mở rộng nhà máy Đạm Hà Bắc; kiểm toán hoạt động xây dựng và quản lý, sử dụng vốn đầu tư dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước và dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước vận hành từ tháng 4/2012 và sản xuất được hơn 16.000m3 Ethanol cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, đến tháng 4/2013, nhà máy phải dừng sản xuất do khó khăn đầu ra sản phẩm. Dự án này được góp vốn bởi các cổ đông: PVOil góp 29%; Công ty TNHH Toyo Thai New Energy góp 49%; 22% vốn còn lại là của các cổ đông khác.
Nguồn: Hải quan Online

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *