OPEC có công suất “đệm” để đối phó với nguồn cung bị mất của Iran, theo UAE

OPEC có công suất “đệm” để đối phó với nguồn cung bị mất của Iran, theo UAE

Các nhà sản xuất OPEC có đủ năng lực dự phòng để xử lý bất kỳ sự gián đoạn nào từ việc mất nguồn cung dầu thô của Iran do các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên một quốc gia thành viên OPEC phải đối mặt với lệnh cấm vận, và nhóm có đủ “đệm” để đối phó với các thùng dầu bị mất, Mazrouei nói với các nhà báo bên lề một diễn đàn đầu tư hạ nguồn ở Abu Dhabi.

Người mua dầu của Iran có thời hạn đến ngày 4 tháng 11 để giảm lượng dầu thu mua của họ trước khi lệnh cấm vận bắt đầu, sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tuần trước.

Iran là nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC với sản lượng 3,83 triệu thùng/ngày trong tháng 4, theo khảo sát mới nhất của S&P Platts đưa ra hồi đầu tháng này. Nước này xuất khẩu khoảng 2,5 triệu thùng dầu thô một ngày.

Hầu hết các nhà phân tích được khảo sát bởi Platts đều nói rằng có khả năng sẽ có tác động tức thời khoảng 200.000 thùng/ngày của nguồn dầu thô Iran sẽ bị mất đi, có thể lên tới 500.000 thùng/ngày sau sáu tháng khi thời hạn gần kề. Một số nhà phân tích cho rằng sự gián đoạn lên thị trường là gần 1 triệu thùng dầu thô một ngày.

 “Đó không phải là những gì chúng tôi quan tâm,” Mazrouei nói. Mối quan tâm nhiều hơn của vị chủ tịch hiện tại của OPEC chính là sự duy giảm ở các nước khác. “Sự suy giảm ở Venezuela là rất lớn,” ông nói thêm.

Sản lượng của Venezuela giảm còn 1,41 triệu thùng/ngày trong tháng 4, giảm 540.000 thùng/ngày so với năm ngoái, theo khảo sát của Platts. Đó là một trong những mức thấp nhất được thấy trong 30 năm kể từ khi Platts bắt đầu khảo sát hàng tháng.

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Venezuela, mà chính quyền Trump đang đe dọa, có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

OPEC, cùng với 10 đồng minh không thuộc OPEC do Nga dẫn đầu, đang duy trì thỏa thuận cắt giảm cung 1,8 triệu thùng/ngày, dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối năm 2018. Ông Mazrouei tuần trước cho biết OPEC đã cam kết cắt giảm sản lượng , nhưng sẽ thảo luận về sản lượng sụt giảm tại cuộc họp tiếp theo của nhóm vào ngày 22 tháng 6 tại Vienna.

Nguồn: xangdau.net/Platts

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *