OPEC đang hành động với ‘mục tiêu cao quý’ để giải cứu thị trường dầu mỏ

OPEC đang hành động với ‘mục tiêu cao quý’ để giải cứu thị trường dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đang không thúc đẩy giá dầu tăng cao một cách gượng ép mà thay vào đó là đến cùng nhau với “mục tiêu cao quý” để cứu thị trường, chủ tịch hiện tại của OPEC cho biết.

 “Tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã từng nói rằng chúng tôi đang nhắm mục tiêu giá cả. Tất cả chúng ta đều nhớ những gì đã xảy ra hai năm trước đây – thị trường tràn ngập dầu, và điều đó không phải là do OPEC đã làm tràn ngập thị trường. Và không ai can thiệp để làm bất cứ điều gì về nó,” Suhail Al Mazrouei, bộ trưởng năng lượng và công nghiệp của United Arab Emirates và chủ tịch OPEC, nói với Hadley Gamble của CNBC.

Thị trường dầu mỏ đã trải qua một đợt suy giảm mạnh sau khi sản lượng đá phiến tăng ở Mỹ khiến giá giảm xuống dưới 30 USD/thùng trong năm 2016.

“OPEC và ngoài OPEC (các quốc gia) đến với nhau, họ đã hy sinh một phần sản xuất của họ để cố gắng và khắc phục sự mất cân bằng trên thị trường. Vì vậy, mục tiêu của OPEC là, tôi đã nói, một mục tiêu cao quý để giải cứu thị trường (từ) một nguồn cung thừa kéo dài,” ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter tuần trước đã cáo buộc OPEC chịu trách nhiệm về giá dầu “rất cao một cách gượng ép.”

Giá dầu tăng lên trong tháng 3 đã tăng trên 70 USD/thùng vì lo ngại căng thẳng ở Trung Đông có thể leo thang. Tại Sàn giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu kỳ hạn tháng 6 tăng 24 cent lên 68,64 USD/thùng. Tại Sàn giao dịch Hàng hóa Liên lục địa London, giá dầu Brent tăng gần 1% lên 74,8 USD/thùng.

Al Mazrouei cho biết thị trường dầu đang ở trong một “vị thế tốt hơn nhiều” hiện nay nhờ vào thỏa thuận giữa các nhà sản xuất dầu lớn, bao gồm các nước OPEC và Nga, để hạn chế sản xuất cho đến cuối năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để cân bằng lại thị trường dầu mỏ, bộ trưởng cho biết, phản ánh lại niềm tin của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih và Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak.

“Vấn đề là nếu chúng ta duy trì thị trường thừa cung hoặc nếu chúng ta bị chìm trong thị trường này một lần nữa … Chúng tôi sẽ có một vấn đề lớn hơn trong tương lai,” Al Mazrouei nói.

“Đó là một bức tranh lớn hơn so với chỉ nhìn vào giá ngày hôm nay và ngày hôm qua và [nói] rằng giá đang ở mức cao,” ông nói thêm.

Nguồn: xangdau.net/CNBC

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *