OPEC + đồng ý tăng nguồn cung dầu

OPEC + đồng ý tăng nguồn cung dầu

Nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC+ đã đồng ý tăng nguồn cung dầu từ tháng 8 nhằm thúc đẩy đà phục hồi kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố, OPEC+ cho biết 23 thành viên của nhóm đã nhất trí từ tháng 8 đến tháng 12 tới sẽ cung cấp cho thị trường thêm 2 triệu thùng/ngày, tức là mỗi tháng tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày.

OPEC + năm ngoái đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày (bpd) trong bối cảnh nhu cầu giảm do đại dịch gây ra và giá sụt giảm. Nguồn cung dần phục hồi với mức giảm khoảng 5,8 triệu thùng/ngày.

“Chúng tôi rất vui với thỏa thuận này”, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail bin Mohammed al-Mazroui phát biểu trong một cuộc họp báo.

Tại cuộc họp của OPEC+ đầu tháng này, các nước thành viên đã không nhất trí được về các kế hoạch từng bước nới lỏng biện pháp cắt giảm sản lượng. Bế tắc xuất phát từ bất đồng giữa Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Trong khi cả Riyadh và UAE đều ủng hộ việc tăng sản lượng ngay lập tức, UAE đã phản đối ý tưởng của Saudi Arabia về việc gia hạn hiệp định đến tháng 12 năm 2022 nếu UAE không có được hạn ngạch sản lượng cao hơn.

Để khắc phục bất đồng, OPEC + đã đồng ý hạn ngạch sản lượng mới cho một số thành viên từ tháng 5 năm 2022, bao gồm UAE, Saudi Arabia, Nga, Kuwait và Iraq. Theo đó, hạn ngạch cơ sở của UAE tăng lên 3,5 triệu thùng/ngày từ tháng 5 năm 2022 từ 3,168 triệu/ngày hiện nay.

Hạn ngạch cơ sở Saudi Arabia và Nga tăng lên 11,5 triệu thùng/ngày so với mức 11 triệu hiện tại. Iraq và Kuwait hạn ngạch tăng 150.000 thùng/ngày.

Iran ước tính có thể bổ sung khoảng 1,5 triệu thùng ngày vào nguồn cung toàn cầu khi đạt được thỏa thuận và các lệnh trừng phạt của phương Tây được dỡ bỏ.

Nguồn tin: Vinanet

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *