OPEC+ duy trì mức cắt giảm sản lượng trong tháng Tư

OPEC+ duy trì mức cắt giảm sản lượng trong tháng Tư

Các nước thành viên OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng trong tháng 4, trừ Nga và Kazakhstan được phép tăng để đáp ứng nhu cầu nội địa.

OPEC+ duy tri muc cat giam san luong trong thang Tu hinh anh 1

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 4/3, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là nhóm OPEC+) đã nhất trí gia hạn cắt giảm sản lượng trong tháng 4 (ngoại trừ với Nga và Kazakhstan), sau khi đánh giá nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ vẫn còn yếu do dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn.

Phát biểu sau cuộc họp trực tuyến cấp bộ trưởng của OPEC+, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman thông báo phần lớn các nước thành viên OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì cắt giảm sản lượng trong tháng 4, trừ Nga được phép tăng 130.000 thùng/ngày và Kazakhstan được tăng 20.000 thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu nội địa.

Riêng đối với Saudi Arabia, Bộ trưởng Abdulaziz cho biết nước này sẽ tiếp tục gia hạn cắt giảm tự nguyện 1 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 4 và sẽ xem xét chấm dứt cam kết này vào thời điểm phù hợp trong các tháng tiếp theo.

Đây là lộ trình cần thiết để đối phó với tình trạng nhu cầu dầu mỏ tiếp tục lao dốc do dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, dù nhiều nước đã triển khai các chiến dịch tiêm phòng vắcxin.

Với quyết định mới này, OPEC+ sẽ cắt giảm tổng cộng khoảng 7 triệu thùng/ngày trong tháng tới, thấp hơn không đáng kể so với mức cắt giảm 7,05 triệu thùng/ngày của tháng 3 và 7,125 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Sau khi thông tin trên được công bố, giá dầu Brent tăng hơn 5%, lên 67 USD/thùng, mức cao kỷ lục kể từ tháng 1/2020. Theo kế hoạch, cuộc họp cấp bộ trưởng tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 1/4./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *