OPEC hạ dự báo tăng trưởng tiêu thụ dầu thô toàn cầu giảm 15 lần, xuống mức 60.000 thùng/ngày

OPEC hạ dự báo tăng trưởng tiêu thụ dầu thô toàn cầu giảm 15 lần, xuống mức 60.000 thùng/ngày

Trong báo cáo thị trường dầu tháng 3 (MOMR) của mình, OPEC đưa ra nhận định, do sự bùng phát của Covid-19 ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ngành vận chuyển nhiên liệu công nghiệp, tăng trưởng tiêu thụ dầu thô thế giới năm 2020 sẽ giảm hơn 15 lần, từ 920.000 thùng/ngày xuống 60.000 thùng/ngày.

opec ha du bao tang truong tieu thu dau tho toan cau giam 15 lan xuong muc 60000 thungngay

OPEC cũng kỳ vọng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ tăng trưởng 2,4% (thấp hơn mức dự báo đầu năm 2020 là 3%). Phía OPEC cũng dự báo, căn cứ vào diễn biến ngày càng phức tạp của Covid-19, nhiều khả năng tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu sẽ tiếp tục giảm. Về phía nguồn cung, OPEC dự kiến, nguồn cung từ sản xuất dầu đá phiến của Mỹ sẽ sụt giảm trong khi sản xuất tại các nước ngoài OPEC sẽ tăng trung bình 1,8 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, sự sụt giảm lịch sử của giá dầu vừa qua sẽ ảnh hưởng đến sản xuất dầu thô nói chung tại Mỹ và Canada khi chi phí sản xuất tại 2 quốc gia này cao hơn nhiều so với chi phí sản xuất dầu tại Trung Đông, châu Phi. OPEC cũng nhấn mạnh, những tác động tiêu cực của Covid-19 đối với kinh tế toàn cầu đang ngày càng gia tăng, đòi hỏi sự phối hợp hành động chính sách toàn cầu của tất cả người tham gia thị trường.

Nguồn: Petrotimes

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *