OPEC+ hoãn họp sau khi Saudi Arabia và Nga bất đồng về vấn đề giá dầu

OPEC+ hoãn họp sau khi Saudi Arabia và Nga bất đồng về vấn đề giá dầu

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 18 năm qua vào ngày 30/3, do nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

OPEC+ hoan hop sau khi Saudi Arabia va Nga bat dong ve van de gia dau hinh anh 1

Một cơ sở khai thác dầu tại cảng Jubail, Saudi Arabia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 4/4 cho biết OPEC và Nga đã lùi một cuộc họp trực tuyến dự kiến diễn ra vào ngày 6/4 đến cuối tuần tới để các nước có thể thêm thời gian thảo luận nhằm tìm được sự đồng thuận, sau khi bất đồng gia tăng giữa Saudi Arabia và Nga về nguyên nhân khiến giá dầu giảm mạnh.

Động thái trên diễn ra bất chấp sức ép từ Tổng thống Mỹ đối với OPEC và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, về việc nhanh chóng bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới.

OPEC+ hiện đang xem xét đề xuất cắt giảm sản lượng dầu chưa từng có ở mức khoảng 10% sản lượng “vàng đen” toàn cầu, tương đương 10 triệu thùng/ngày, trong một nỗ lực toàn cầu mà các nước thành viên liên minh này hy vọng sẽ có sự tham gia của Mỹ.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất 18 năm qua vào ngày 30/3, do nhu cầu giảm mạnh trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc OPEC+ không đạt được sự nhất trí về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng trước, đã hết hiệu lực vào ngày 31/3/2020.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa đưa ra cam kết tham gia nỗ lực bình ổn thị trường dầu thế giới nói trên.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến với các quan chức chính phủ và lãnh đạo các doanh nghiệp sản xuất dầu lớn của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/4 cho biết lý do đầu tiên khiến giá dầu giảm là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đối với nhu cầu dầu thế giới.

Ngoài ra, ông Putin cho rằng giá dầu giảm còn do các nước sản xuất dầu rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng, đồng thời tăng sản lượng trong nước trong khi sẵn sàng giảm giá bán dầu.

Trước thông tin trên, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak là người đầu tiên tuyên bố với truyền thông rằng tất cả quốc gia tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu nói trên đều được miễn trừ các cam kết bắt đầu từ tháng 4/2020, dẫn đến tình trạng các nước đã quyết định tăng sản lượng dầu trong nước.

Trong tuần này, giá dầu đã phục hồi từ mức thấp 20 USD/thùng và giá dầu Brent ổn định ở mức 34,11 USD/thùng trong ngày 3/4 song vẫn thấp hơn nhiều so với mức giá 66 USD/thùng vào cuối năm 2019.

Giá dầu trong ngày 2/4 đã có mức tăng trong một ngày lớn nhất từ trước đến nay khi ông Trump cho biết Saudi Arabia và Nga sẵn sàng cắt giảm sản lượng đi 10-15 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Mỹ không là thành viên của OPEC+ và ý kiến về việc Mỹ cắt giảm sản lượng lâu này là “điều bất khả thi” một phần do luật chống độc quyền của nước này.

Một nguồn tin cho hay Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette đã không đề cập đến khả năng cắt giảm sản lượng của Mỹ trong một cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo ngành dầu mỏ trong ngày 3/4.

Về phần mình, các quan chức của các nhà sản xuất dầu khác không thuộc OPEC+ đã cho thấy sự sẵn sàng hỗ trợ.

Tỉnh Alberta của Canada, nơi có trữ lượng dầu lớn thứ ba thế giới, thông báo sẵn sàng tham gia bất kỳ thỏa thuận điều chỉnh sản lượng dầu toàn cầu nào mà các bên có thể đạt được trong thời gian tới.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 3/4 cho rằng việc cắt giảm sản lượng dầu đi 10 triệu thùng/ngày sẽ không đủ để ứng phó với nhu cầu dầu giảm mạnh và ngay cả khi điều này diễn ra thì lượng dầu lưu trữ trong kho sẽ tăng thêm 15 triệu thùng/ngày trong quý 2/2020./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *