OPEC: Sản lượng dầu của Venezuela rơi xuống mức thấp kỷ lục

OPEC: Sản lượng dầu của Venezuela rơi xuống mức thấp kỷ lục

Sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống mức thấp mới trong tháng 5/2020, một cột mốc nữa trong thập kỷ suy giảm của quốc gia từng là nhà sản xuất dầu lớn của thế giới.
Một cơ sở lọc dầu ở hồ Maracaibo, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu mới nhất của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) công bố ngày 18/6, Venezuela chỉ sản xuất được 570.000 thùng dầu/ngày trong tháng Năm, giảm 54.000 thùng/ngày so với tháng Tư. Đáng chú ý là số liệu của OPEC thấp hơn 162.000 thùng/ngày so với thống kê chính thức của phía Venezuela.

Nếu không tính giai đoạn xảy ra cuộc đình công của lao động ngành dầu mỏ từ tháng 12/2002 đến tháng 3/2003, sản lượng hiện tại của Venezuela là thấp nhất kể từ năm 1943, khi nước này có dân số chỉ khoảng bốn triệu người thay vì 30 triệu người như ngày nay.
Giới quan sát nhận định sự sụt giảm sản lượng là do hoạt động quản lý yếu kém của chính phủ. Venezuela đã không đầu tư nâng cấp và bảo trì cơ sở hạ tầng cho hoạt động sản xuất dầu mỏ trong nhiều năm qua. Những vấn đề này càng được khuếch đại bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro.
Nền kinh tế Venezuela đã bị tàn phá bởi sáu năm suy thoái và nước này đang có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới – trước cả khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
Trong giai đoạn từ năm 2004-2015, xuất khẩu dầu của Venezuela đã giúp nước này thu về 750 tỷ USD và quốc gia này có hơn 42 tỷ USD dự trữ ngoại tệ. Nhưng theo Ngân hàng Trung ương Venezuela, khoản dự trữ trên hiện giảm xuống chỉ còn 6,4 tỷ USD .
Theo công ty theo dõi thông tin thị trường dầu mỏ S&P Global Platts, Venezuela đã buộc phải giảm quy mô sản xuất trong những tuần gần đây do các kho lưu trữ bị hạn chế và thiếu hụt nguồn dầu thô nhẹ để xử lý dầu thô nặng của nước này.
Tuy nhiên, ngay cả khi Venezuela đang hạn chế công suất, giá dầu vẫn ở mức thấp nhất trong nhiều năm do nhu cầu toàn cầu giảm mạnh. Vào ngày 24/4, giá dầu thô của Venezuela đã giảm xuống 9,90 USD/thùng – mức thấp nhất trong hai thập kỷ, mặc dù đã tăng trở lại mức 13,45 USD/thùng vào ngày 1/5. Bộ Dầu mỏ Venezuela đã không công bố thêm bất kỳ số liệu nào kể từ đó./.

Nguồn: Bnew

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *