OPEC xác nhận các cơ sở dầu mỏ Iraq vẫn an toàn

OPEC xác nhận các cơ sở dầu mỏ Iraq vẫn an toàn

Các cơ sở dầu mỏ của Iraq đã được đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại quốc gia vùng Vịnh này vẫn diễn ra bình thường.

Các cơ sở dầu mỏ Iraq vẫn an toàn. Ảnh minh họa: TTXVN

Ngày 8/1, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohammed Barkindo cho biết các cơ sở dầu mỏ của Iraq đã được đảm bảo an toàn và hoạt động sản xuất dầu mỏ tại quốc gia vùng Vịnh này vẫn diễn ra bình thường.

Phát biểu bên lề một hội nghị tại thủ đô Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Tổng Thư ký Barkindo bày tỏ lạc quan rằng bất chấp những căng thẳng hiện nay, Iraq có thể kịp thời tuân thủ 100% việc cắt giảm sản lượng với OPEC.

Trong thông điệp gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Barkindo nêu rõ OPEC không thể đơn độc chịu trách nhiệm duy trì ổn định cho thị trường dầu mỏ.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông đã leo thang, sau khi Mỹ không kích sát hại Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), vào tuần trước.

Iran đã đáp trả bằng việc phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ ở Iraq, nơi các binh sĩ Mỹ và liên quân đồn trú trong sáng 8/1. Diễn biến mới này đã khiến giá “vàng đen” tăng hơn 4,5%.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei khẳng định ông vẫn chưa thấy nguy cơ đe dọa hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua Eo biển Hormuz sau các vụ tấn công tên lửa nói trên của Iran. Theo ông, tình hình hiện nay chưa phải là chiến tranh và không nên thổi phồng những diễn biến mới.

Quan chức UAE cho rằng đây là sự leo thang căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ – đồng minh của UAE – và Iran – nước láng giềng của quốc gia vùng Vịnh này. Ông nhấn mạnh UAE không mong muốn tình hình tại Trung Đông trở nên nguy hiểm hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Mazrouei, tình hình hiện nay chưa đủ để gây quan ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung, trong bối cảnh nhu cầu dầu mỏ vẫn ổn định và lượng dầu mỏ toàn cầu vẫn đang trong mức trung bình của 5 năm.

Ông nêu rõ OPEC sẽ phản ứng với mọi sự thiếu hụt nếu cần, song cũng có những giới hạn nhất định./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *