OPEC yêu cầu Iraq và Nigeria tuân thủ cam kết hạn ngạch

OPEC yêu cầu Iraq và Nigeria tuân thủ cam kết hạn ngạch

Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, cam kết giảm sản lượng 175.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới, trong khi Nigeria cam kết cắt giảm 57.000 thùng/ngày.

OPEC yeu cau Iraq va Nigeria tuan thu cam ket han ngach hinh anh 1

Cơ sở khai thác dầu Al-Rawdhatain ở Kuwait. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 12/9 đã yêu cầu các nước thành viên sản xuất quá mức cam kết gồm Iraq và Nigeria tuân thủ hạn ngạch đưa ra theo thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô.

Iraq, nước sản xuất dầu lớn thứ hai trong OPEC, cam kết giảm sản lượng 175.000 thùng/ngày vào tháng 10 tới, trong khi Nigeria cam kết cắt giảm 57.000 thùng/ngày.

Theo hai nguồn tin từ liên minh các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC (còn gọi là OPEC+), việc tuân thủ tốt hơn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ giúp OPEC+ giảm sản lượng “vàng đen” hơn 400.000 thùng/ngày.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cho biết nước này sẽ tiếp tục duy trì sản lượng thấp hơn hạn ngạch đưa ra (dưới 10 triệu thùng/ngày).

Giá dầu đã giảm xuống dưới 60 USD/thùng trong những tuần gần đây từ mức đỉnh kể từ đầu năm đến nay là 75 USD/thùng khi những quan ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới vượt qua sự lo ngại về nguồn cung dầu sụt giảm từ Iran và Venezuela – hai nước hiện đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Một ủy ban giám sát thị trường do OPEC+ thành lập đã nhóm họp ngày 12/9 tại Abu Dhabi của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, trước khi các cuộc họp chính sách của OPEC diễn ra vào tháng 12 tới, tại Vienna của Áo.

OPEC+ đã “tuân thủ quá mức yêu cầu” so với thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày để ứng phó tình trạng dư cung dầu trên thị trường khi hoạt động xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela sụt giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Tuy vậy, một số nước thành viên OPEC như Iraq và Nigeria đã sản xuất dầu cao hơn hạn ngạch được cấp.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, cuộc họp ngày 12/9 của Ủy ban Giám sát Thị trường Chung đã thảo luận về việc sản lượng và xuất khẩu dầu đá phiến của Mỹ đang gia tăng, tình trạng kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và khả năng Mỹ giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Ngoài ra, ông Abdulaziz bin Salman cho hay bất kỳ quyết định chính thức nào về việc cắt giảm sản lượng dầu hơn nữa chỉ có thể được đưa ra tại cuộc họp vào tháng 12 tới của OPEC+./.

Nguồn: Vietnam+

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *