Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu ngừng bán hàng không lý do

Lực lượng Quản lý thị trường đã liên tiếp phát hiện nhiều cơ sở ngừng bán hàng không có lý do.
Cửa hàng xăng dầu 1-5 Vĩnh Phúc thuộc Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc. Ảnh: Bộ Công Thương

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại Công điện số 383/CĐ-BCT ngày 20/1/2023; văn bản số 77/TCQLTT-CNV ngày 15/1/2023 của Tổng cục Quản lý thị trường về tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát 24/7 (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ) với hệ thống kinh doanh xăng dầu trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở ngừng bán hàng không có lý do.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), ngày 30/1, Đội Quản lý thị trường số 5 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra cửa hàng xăng dầu 1-5 Vĩnh Phúc thuộc Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc, địa chỉ đường Nguyễn Tất Thành, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
Mặc dù cửa hàng xăng dầu 1-5 Vĩnh Phúc thuộc Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo thời gian bán hàng đã đăng ký với Sở Công Thương Vĩnh Phúc là từ 5 giờ 00 phút sáng đến 22 giờ 00 phút hàng ngày. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra cửa hàng đang ngừng không thực hiện bán hàng xăng, dầu.

Cùng đó, đại diện doanh nghiệp không xuất trình được văn bản chấp thuận ngừng bán hàng của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Phúc. Vì vậy, Đội Quản lý thị trường số 5 đã lập biên bản với Công ty cổ phần vật tư thương mại Vĩnh Phúc về hành vi ngừng bán hàng khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Trước diễn biến hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, Đội Quản lý thị trường số 5 sẽ tiếp tục tăng cường nắm bắt diễn biến thị trường, chủ động giám sát đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, không để xảy ra tình trạng các cửa hàng bán lẻ đóng cửa, ngừng bán hàng hoặc thực hiện không đúng thời gian bán hàng đã đăng ký với Sở Công Thương.
Cùng ngày, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình đã kiểm tra, giám sát trên địa bàn huyện Gia Viễn, Đội Quản lý thị trường số 3 đã phát hiện cửa hàng xăng dầu Gia Lập thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoàng Long tự ý đóng cửa, ngừng các hoạt động bán lẻ xăng dầu mà không có lý do.
Theo đó, Đội Quản lý thị trường số 3 đã kiểm tra và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Hoàng Long, phạt tiền 15 triệu đồng với hành vi vi phạm hành chính ngừng bán hàng không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.
Cũng trong ngày 30/1, trên địa bàn huyện Kim Sơn, Đội Quản lý thị trường số 4 đã phát hiện cửa hàng xăng dầu số 2 Bảo Sơn thuộc Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kim Thành vi phạm về ngừng bán hàng mà không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Vì vậy, Công ty TNHH xây dựng và thương mại Kim Thành cũng bị xử phạt 15 triệu đồng.
Đại diện Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình cho biết, thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường và Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình về tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Ngoài ra, Cục cũng sẽ chỉ đạo quyết liệt các Đội Quản lý thị trường bám sát địa bàn, giám sát, kiểm tra hoạt động của các đơn vị kinh doanh xăng dầu.
Riêng với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tạm ngưng hoạt động, nếu phát hiện có sai phạm như tạm dừng hoạt động kinh doanh mà không có lý do chính đáng, không được cấp có thẩm quyền cho phép hoặc được cấp có thẩm quyền cho phép mà không đúng quy định, bán số lượng hạn chế… căn cứ quy định của pháp luật, biên bản cam kết đã ký với Cục Quản lý thị trường để xử lý hoặc đề xuất xử lý theo quy định.

Cửa hàng xăng dầu Gia Lập thuộc Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Hoàng Long tự ý đóng cửa, ngừng bán lẻ xăng dầu mà không có lý do. Ảnh: Bộ Công Thương

Đặc biệt, trước tình hình xăng dầu trong nước và thế giới có những thay đổi, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã lập 3 Tổ công tác chỉ đạo, giám sát kiểm tra, kiểm soát địa bàn thực tế nắm bắt tình hình thị trường, làm việc với các Đội Quản lý thị trường và có những chỉ đạo trực tiếp kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.
Qua kiểm tra, kiểm soát, nhìn chung các cửa hàng vẫn mở cửa phục vụ người dân bán hàng theo đúng thời gian và giá bán đã niêm yết. Tuy nhiên có một số cửa hàng tạm ngừng bán hàng với lý do chưa kịp nhập hàng về.
Do đó, Tổ công tác cũng đã yêu cầu các Đội Quản lý thị trường thực hiện ngay các nghiệp vụ giám sát, xác định nguyên nhân để có những xử lý nếu có hành vi vi phạm hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý các thương nhân phân phối và thương nhân đầu mối xăng dầu không nằm trên địa bàn Hà Nội nếu có vi phạm. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh các cửa hàng xăng, dầu trong việc nhập hàng để đảm bảo đủ xăng dầu phục vụ nhân dân, không để gián đoạn việc bán hàng.
Theo đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội, thời gian tới, Tổ công tác sẽ tiếp tục tăng cường chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tiếp tục giám sát hệ thống kinh doanh xăng dầu ở tất cả các loại hình trên địa bàn được phân công quản lý.
Mặt khác, tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu, đảm bảo không để xảy ra tình trạng các cửa hàng bán lẻ đóng cửa, ngừng bán hàng hoặc thực hiện không đúng thời gian bán hàng theo đăng ký với Sở Công Thương. Đặc biệt, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm cũng như thực hiện áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật./.

Uyên Hương/BNEWS/TTXVN

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *