Phiên 13/12 giá dầu thế giới trở lại trên ngưỡng 80 USD/thùng khi đồng USD giảm

Phiên 13/12 giá dầu thế giới trở lại trên ngưỡng 80 USD/thùng khi đồng USD giảm

Giá dầu thế giới đã lên hơn 80 USD/thùng trong phiên 13/12 và ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất trong hơn một tháng.
Phiên 13/12 giá dầu thế giới trở lại trên ngưỡng 80 USD/thùng khi đồng USD giảm. Ảnh minh họa: TTXVN

Nguyên nhân là do các nhà đầu tư mua vào các tài sản rủi ro sau khi số liệu của Chính phủ Mỹ công bố cho thấy lạm phát đang chậm lại.
Trong phiên này giá dầu Brent giao kỳ hạn tăng 2,69 USD (3,5%) lên 80,68 USD/thùng, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao kỳ hạn cũng tăng 2,22 USD (3%) lên 75,39 USD/thùng. Cả hai loại dầu đều ghi nhận mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ ngày 4/11.
Thị trường cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về gián đoạn nguồn cung, bao gồm cả việc đường ống dẫn dầu thô Keystone từ Canada đến Mỹ ngừng hoạt động sau một vụ rò rỉ lớn vào tuần trước.
Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết, trọng tâm bây giờ sẽ chuyển sang Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phản ứng với báo cáo CPI thế nào. Việc Fed tạm dừng tăng lãi suất có thể đẩy giá dầu tăng cao hơn.
Gần đây thị trường chìm trong triển vọng bi quan về nhu cầu dầu mỏ. Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vừa cắt giảm dự báo nhu cầu dầu mỏ trong quý I/2023 và cho biết suy thoái kinh tế toàn cầu đang trở nên rõ ràng.
Đường ống dẫn dầu Keystone của TC Energy Corp (TRP.TO), vận chuyển 620.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Canada đến Mỹ, vẫn đóng cửa sau sự cố tràn dầu vào tuần trước. Điều này có thể làm giảm tổng lượng dự trữ dầu của Mỹ, đặc biệt là tại trung tâm Cushing, Oklahoma, điểm giao hàng cho các hợp đồng kỳ hạn của Mỹ.
Dự trữ dầu thô của Mỹ dự báo giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước, theo một cuộc thăm dò của hãng tin Reuters.

Vân Anh (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *