Phiên 15/3, giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần

Phiên 15/3, giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần

Trong phiên giao dịch 15/3, giá dầu thế giới giảm hơn 6% xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần, khi Nga đề xuất cho phép khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran trong tương lai.
Phiên 15/3, giá dầu thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong gần ba tuần. Ảnh: AFP/TTXVN

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng lo ngại chính sách phong tỏa tại Trung Quốc do đà tăng các ca mắc COVID-19 có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Cụ thể, giá dầu Brent giảm mạnh 6,99 USD, tương đương 6,5% xuống 99,91 USD/thùng. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm 6,57 USD, tương đương 6,4%, xuống 96,44 USD/thùng. Giá của hai loại dầu này có lúc giảm xuống các mức tương ứng 97,44 USD/thùng và 93,53 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 25/2.
Cả giá dầu Brent và dầu WTI đều giảm xuống dưới 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ cuối tháng Hai. Kể từ khi tăng lên mức cao nhất trong 14 năm vào ngày 7/3, giá dầu Brent đã giảm gần 40 USD và còn giá dầu WTI giảm hơn 30 USD.
Nga là nước xuất khẩu dầu thô và nhiên liệu lớn nhất thế giới. Nhiều người mua đã hạn chế mua dầu từ Nga kể từ căng thẳng địa chính trị tại Ukraine. Vấn đề này đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung hàng triệu thùng dầu thô hàng ngày. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mối lo ngại có thể đã bị “thổi phồng”.
Ngày 15/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga ủng hộ việc khôi phục sớm nhất có thể thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), và đang chờ đợi các lệnh trừng phạt Iran được dỡ bỏ.
Các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực dầu mỏ của quốc gia này và cho phép Tehran nối lại hoạt động xuất khẩu dầu thô.
Trong khi đó, Trung Quốc đã chứng kiến sự tăng vọt số ca mắc COVID-19 hàng ngày. điều này có thể làm chậm tốc độ tiêu thụ nhiên liệu khi nước này áp dụng các biện pháp hạn chế để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Louise Dickson, chuyên gia phân tích của công ty dịch vụ năng lượng Rystad Energy (Na Uy) ước tính một đợt phong tỏa nghiêm trọng tại Trung Quốc có thể khiến lượng tiêu thụ dầu giảm 0,5 triệu thùng/ngày./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *