Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%

Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%

 Phiên 3/4, giá dầu thế giới tăng hơn 6%, một ngày sau khi các nhà sản xuất gây bất ngờ cho thị trường với kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn.
Một cơ sở lọc dầu trên đảo Khark ở ngoài khơi vùng Vịnh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Động thái đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thắt chặt nguồn cung. Trong khi đó, một số nhà quan sát cảnh báo nhu cầu dầu của các nhà máy lọc dầu sẽ giảm khi giá dầu tăng cao hơn.

Chốt phiên này, giá dầu Brent tăng 5,04 USD (6,3%) lên 84,93 USD/thùng, sau khi vọt lên 86,44 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 7/3, vào đầu phiên này. Còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 4,75 USD (6,3%) lên 80,42 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao nhất trong hai tháng.
Saudi Arabia và các nước sản xuất dầu khác thuộc nhóm Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, hay còn gọi là OPEC+, ngày 2/4 thông báo sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng khoảng 1,16 triệu thùng/ngày. Giới phân tích cho rằng động thái bất ngờ này sẽ khiến giá dầu tăng cao và Mỹ gọi đây là bước đi “không khôn ngoan”.
Theo tính toán của hãng tin Reuters (Anh), những cam kết cắt giảm sản lượng mới sẽ nâng tổng lượng dầu cắt giảm của OPEC+ lên mức 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,7% nhu cầu toàn cầu.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 3/4 cho rằng việc OPEC+ cắt giảm sản lượng là một “hành động thiếu tính xây dựng” và sẽ gây thêm bất ổn cho triển vọng tăng trưởng toàn cầu đồng thời tạo gánh nặng cho người tiêu dùng vào thời điểm lạm phát cao.
Tuy nhiên, OPEC cho rằng quyết định của họ là biện pháp phòng ngừa. Các nhà phân tích cho biết sự giảm tốc của nền kinh tế và đà tăng của dự trữ dầu đã hỗ trợ cho quyết định của tổ chức này. Tháng trước, giá dầu Brent giao dịch gần 70 USD/thùng, mức thấp nhất trong 15 tháng, do lo ngại nhu cầu suy yếu.
Nhà phân tích Bob Yawger của ngân hàng Mizuho (Nhật Bản) cho biết kể từ giữa tháng Mười Hai, lượng dầu tồn kho của Mỹ tăng khá đều đặn và đạt mức cao nhất trong hai năm trong tuần kết thúc vào ngày 17/3. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng đã dẫn khiến một lượng lớn hàng hóa dầu thô của Nga đang tìm khách hàng.
Tuy nhiên, kế hoạch cắt giảm sản lượng của OPEC+ đã khiến hầu hết các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu Brent lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay./.

Trà My (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *