Quân đội Iraq kiểm soát hầu hết khu vực tranh chấp với người Kurd

Quân đội Iraq kiểm soát hầu hết khu vực tranh chấp với người Kurd

Ngày 18/10, quân đội Iraq thông báo đã tái kiểm soát hầu hết các khu vực tranh chấp giữa chính quyền trung ương Baghdad với khu tự trị người Kurd sau khi mở đường tiến vào tỉnh Kirkuk nhiều giàu mỏ trong động thái nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng tự trị này. 

Lực lượng an ninh Iraq tại khu vực ngoại ô Kirkuk 15/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, trong 2 ngày qua, quân chính phủ và lực lượng vũ trang đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kirkuk và các mỏ dầu tại đây cũng như những khu vực mà người Kurd từng kiểm soát ở tỉnh Nineveh và Diyala từ năm 2003 đến nay.

Việc lực lượng vũ trang người Kurd tự nguyện chuyển giao quyền kiểm soát, mà gần như không xảy ra giao tranh với quân chính phủ, đã giáng đòn nghiêm trọng vào nguồn tài chính của vùng tự trị này, vốn chủ yếu dựa vào lợi nhuận từ xuất khẩu dầu mỏ ở Kirkuk.

Tình hình hiện nay đã khiến ủy ban bầu cử của khu tự trị người Kurd cùng ngày quyết định hoãn tổ chức các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 1/11 tới. Theo thông báo của ủy ban này, giờ đây sẽ tùy thuộc vào cơ quan lập pháp của vùng tự trị này để ấn định thời điểm diiễn ra các cuộc bầu cử tổng thống và cơ quan lập pháp mới. Ủy ban cũng cho biết đã không có bất kì ứng cử viên nào đăng kí tham gia cuộc bầu cử tổng thống dù đã qua thời hạn chót. Trước đó, Tổng thống Khu tự trị người Kurd, Massud Barzani nhiều lần khẳng định sẽ không tham gia cuộc bầu cử này.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an LHQ đã kêu gọi giảm căng thẳng sau khi lực lượng chính phủ Iraq giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kirkuk. Tuyên bố của HĐBA đã bày tỏ quan ngại và kêu gọi các bên cần “kiềm chế việc đe dọa và sử dụng vũ lực, cũng như tham gia đối thoại mang tính xây dựng như một cách thức để giảm căng thẳng”. Tuyên bố cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với sự thống nhất của Iraq và nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc duy trì tập trung vào nỗ lực đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn tin: baotintuc.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *