Rosneft có mục tiêu tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc

Rosneft có mục tiêu tăng cường xuất khẩu dầu mỏ sang Trung Quốc

Rosneft nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga muốn tăng cường nguồn cung dầu sang Trung Quốc thông qua Kazakhstan lên khoảng 18 triệu tấn mỗi năm (36.000 thùng/ngày) từ khoảng 10 triệu tấn trong năm 2017.

Sự gia tăng mạnh như vậy có thể làm giảm đáng kể dòng dầu Urals sang châu Âu tại một thời điểm khi sản lượng dầu mỏ của Nga giảm như một phần của hiệp ước hỗ trợ giá toàn cầu.

Một nguồn thạo tin với Rosneft cho biết “giám đốc của Rosneft, Igor Sechin sẽ muốn tăng cường nguồn cung dầu mỏ sang Trung Quốc lên tới 13 triệu tấn mỗi năm với một khả năng tăng tiếp lên 18 triệu tấn”, bổ sung rằng vẫn chưa có quyết định ở cấp chính phủ. Ông không cho biết khi nào bắt đầu tăng. Nguồn tin này bổ sung “điều này nghĩa là nguồn cung dầu mỏ sang châu Âu bị cắt giảm đáng kể”.

Sản lượng dầu mỏ của Nga đã ở mức 10,9 triệu thùng/ngày theo hiệp ước giảm sản lượng toàn cầu để hỗ trợ giá dầu.

Các nhà cung cấp chính sang Trung Quốc

Nga đã tăng ổn định các nguồn cung cấp dầu mỏ sang Trung Quốc trong những năm qua để trở thành nhà cung cấp chính dầu mỏ sang nước này. Năm nay, tổng nguồn cung dầu của Rosneft sang Trung Quốc có thể đạt mức cao kỷ lục 40 triệu tấn (800.000 thùng/ngày).

Igor Sechin giám đốc của Rosneft đã nói rằng tham vọng của ông là xuất khẩu sang Trung Quốc đạt tới 1 triệu thùng/ngày.

Phần lớn các nguồn cung dầu mỏ của Rosneft sang Trung Quốc qua cảng Kozmino ở Thái Bình Dương ở đoạn cuối của đường ống dẫn dầu Đông Siberia – Thái Bình Dương, và phần còn lại qua Kazakhstan và đường sắt.

Trong tháng 8, Nga đã vượt Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc trong tháng thứ sáu, do các nhà máy lọc dầu độc lập tăng cường nhập khẩu và do các nhà máy lọc dầu quốc doanh nhập các chuyến hàng vận chuyển bằng đường biển từ cảng Kozmino Cận Đông của Nga.
Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Nga trong tháng 9 là 4,426 triệu tấn, khoảng 1,04 triệu thùng/ngày, giảm 4,5% so với cùng tháng năm 2016.

Rosneft và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc CNPC hồi tháng 1 đã đồng ý tăng nguồn cung cấp dầu mỏ qua Kazakhastan đến năm 2023 với tổng nguồn cung cấp đạt 91 triệu tấn trong giai đoạn 10 năm.

Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết Rosneft không chính thức áp dụng việc gia tăng khối lượng vận chuyển sang Trung Quốc.

Hiện nay, các nguồn cung cấp thực hiện thông qua đường ống Atasu – Alashankou, công suất nâng cấp tới 20 triệu tấn, trong khi từ 2 đến 3 triệu tấn được sử dụng cho xuất khẩu của Kazakhstan sang Trung Quốc.

Công ty được Kremlin khiểm soát này đã tăng cường thắt chặt quan hệ với Trung Quốc sau khi tập đoàn tư nhân năng lượng của Trung Quốc CEFC đã mua 14,2% cổ phần tại Rosneft với trị giá 9,1 tỷ USD.

Nguồn tin: Vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *