Rystad: Nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm 6% vào năm 2030

Rystad: Nguồn cung dầu toàn cầu dự kiến sẽ giảm 6% vào năm 2030

Số liệu từ các nhà phân tích năng lượng thuộc Công ty tư vấn Rystad Energy cho thấy nguồn cung dầu thế giới có thể giảm khoảng 6% vào năm 2030.
Một trạm xăng ở New York, Mỹ ngày 20/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Số liệu từ các nhà phân tích năng lượng thuộc Công ty tư vấn Rystad Energy cho thấy nguồn cung dầu thế giới có thể giảm khoảng 6% vào năm 2030 trong bối cảnh nhiều công ty năng lượng hoãn đầu tư để đối phó với tình trạng giá dầu lao dốc do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Các công ty xăng dầu trên thế giới đã cắt giảm ngân sách đầu tư, các dự án hiện có hoặc chậm đưa các dự án này vào triển khai để đối phó với sự sụt giảm của giá dầu, thậm chí rơi xuống mức thấp kỷ lục do dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.

Rystab cho biết việc hoãn đầu tư vào các dự án dự kiến sẽ giúp nguồn cung “vàng đen” toàn cầu giảm 5,6% vào năm 2025, mà phần lớn các quyết định này là từ các công ty khai thác dầu đá phiến ở Mỹ.

Các nguồn tin thân cận cho hay Continental Resources, nhà sản xuất dầu lớn nhất ở Bắc Dakota đã tạm dừng hầu hết hoạt động sản xuất tại đây và thông báo cho một số khách hàng rằng họ sẽ không cung cấp dầu thô sau khi giá dầu rơi xuống vùng âm trong tuần này.

Dữ liệu của Rystad cho thấy những điều này sẽ giúp nguồn cung dầu khí toàn cầu giảm 6,3% vào năm 2030 so với dự kiến trước khi giá dầu lao dốc.

Rystad ước tính rằng các dự án phi đá phiến trị giá 195 tỷ USD đã bị hoãn lại, hầu hết trong số đó là phát triển mỏ khí và khí ngưng tụ, trong đó sự sụt giảm nhiều nhất được ghi nhận ở khu vực Trung Đông.

Ngoại trừ khu vực đá phiến Bắc Mỹ, các nhà phân tích năng lượng thuộc Wood Mackenzie (Woodmac) cho rằng chỉ có khoảng 10-15 dự án trong giai đoạn tìn kiếm, thăm dò, khai thác có “cơ hội thích hợp” để được bật “đèn xanh” đầu tư cuối cùng trong năm nay.

Các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cũng đang bị ảnh hưởng./.

Nguồn: Bnews

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *