Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến tăng kỷ lục trong tháng 12

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến tăng kỷ lục trong tháng 12

Sản lượng dầu thô tại bể đá phiến lớn nhất Permian Texas và New Mexico dự kiến tăng 57.000 bpd, đạt 4,73 triệu bpd. Sản lượng tại bể Bắc Dakota và Montana, Bakken dự kiến tăng 9.000 bpd lên đạt mức kỷ lục 1,51 triệu bpd.

Sản lượng dầu đá phiến của Mỹ dự kiến tăng kỷ lục trong tháng 12

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, trong tháng 12 tới sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 49.000 thùng mỗi ngày (bpd), lên đạt mức kỷ lục 9,13 triệu bpd.

Trong đó, sản lượng dầu thô tại bể đá phiến lớn nhất Permian Texas và New Mexico dự kiến tăng 57.000 bpd, đạt 4,73 triệu bpd. Sản lượng tại bể Bắc Dakota và Montana, Bakken dự kiến tăng 9.000 bpd lên đạt mức kỷ lục 1,51 triệu bpd. Trong khi đó, sản lượng tại các bể Eagle Ford và Anadarko được dự báo suy giảm.

Việc gia tăng sản lượng tại các bể Permian và Bakken là nhân tố hàng đầu thúc đẩy sự bùng nổ dầu khí đá phiến tại Mỹ và đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vượt qua Ả rập Xê út và Nga. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng sản lượng tại bể Permian đã chững lại do các công ty dầu khí độc lập hiện cắt giảm chi phí khoan và hoàn thiện giếng, tập trung vào tăng trưởng lợi nhuận.

Sản lượng dầu mỏ của Mỹ đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua nhờ dầu đá phiến, cho phép nước này sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Mỹ cũng đã trở thành một nước xuất khẩu năng lượng lớn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định sản lượng dầu đá phiến của Mỹ sẽ vượt cả dầu và khí đốt của Nga vào năm 2050.

Nguồn: Báo Hiệp Hội Xăng Dầu Việt Nam

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *