Sản lượng dầu thô của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm thấp kỷ lục

Sản lượng dầu thô của Trung Quốc trong hai tháng đầu năm thấp kỷ lục

Sản lượng dầu thô của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2 giảm 1,9% so với một năm trước xuống mức thấp kỷ lục được đánh dấu hồi tháng 8/2017.

Nhiều mỏ dầu của quốc gia này đang già cỗi sau nhiều năm khai thác, trong khi chi phí sản xuất cao cũng gây biến động sản lượng.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Quốc gia (NBS), nước này đã sản xuất 30,37 triệu tấn dầu thô trong hai tháng đầu năm nay, tương đương 3,76 triệu thùng/ngày và ngang với mức thấp nhất trong số liệu theo dõi từ tháng 6/2011.

Điều đó do sản lượng dầu thô từ nhà sản xuất hàng đầu của nước này, tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc CNPC đã giảm 1,6% trong hai tháng đầu năm 2018 so với một năm trước.

CNPC có mục tiêu sản xuất khoảng 100 triệu tấn dầu thô hay khoảng 2 triệu thùng/ngày trong năm 2018, tương tự như mục tiêu của họ trong năm ngoái.

Công ty này đã giảm sản lượng tại một số mỏ và dự kiến sản lượng trong nước giảm dần dần.

Mỏ dầu lớn ở Đại Khánh của CNPC, miền bắc Trung Quốc đã giảm quy mô sản xuất ở các giếng khoan đã khai thác lâu và tốn kém. Sản lượng của giếng này đã giảm 7% trong năm 2017.

Số liệu của NBS cũng cho thấy nguyên liệu đầu vào nhà máy lọc dầu Trung Quốc tăng 7% trong hai tháng đầu năm 2018 so với một năm trước lên 93,4 triệu tấn hay 11,56 triệu thùng/ngày. Đó là mức cao thứ 3 trong kỷ lục, cho thấy nhu cầu nhiên liệu mạnh trước dịp Tết Nguyên đán.

Sản lượng khí tự nhiên tăng 4,9% trong tháng 1 và tháng 2 so với một năm trước lên 26,2 tỷ m3.

BMI Research cho biết “sản lượng khí đốt vẫn thiếu so với nhu cầu và mục tiêu tăng trưởng. Sản lượng khí đốt của Trung Quốc được dự kiến tăng lên mức cao nhất trong năm 2018”, bổ sung rằng sản lượng hàng năm sẽ tăng 8%.

Quốc gia này đang thúc đẩy hàng triệu hộ gia đình chuyển sang sưởi bằng khí đốt, một phần của chương trình làm sạch môi trường.

Nguồn tin: vinanet.vn

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *