Saudi Aramco hy vọng khôi phục hoàn toàn sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11

Saudi Aramco hy vọng khôi phục hoàn toàn sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11

Saudi Aramco cho biết tập đoàn hy vọng sẽ khôi phục hoàn toàn việc sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11/2019.

Nhân viên làm việc tại nhà máy lọc dầu Abqaiq của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco ngày 20/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia ngày 12/10 cho biết tập đoàn hy vọng sẽ khôi phục hoàn toàn việc sản xuất dầu mỏ vào cuối tháng 11/2019 với việc còn 4 cụm thiết bị quan trọng bị hư hỏng sau vụ tấn công vào tháng trước cần sửa chữa.

Các vụ tấn công giữa tháng Chín nhằm vào hai cơ sở lọc dầu của Saudi Aramco là Abqaiq và Khurais đã gây tổn thất nặng nề, làm giảm 50% sản lượng dầu (tương đương 5,7 triệu thùng dầu/ngày) của Saudi Arabia – nước xuất khẩu dầu hàng đầu của thế giới.

Lực lượng Houthi tại Yemen đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công máy bay không người lái trên, song giới chức Mỹ và Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng sau vụ việc này. Tehran đã bác bỏ cáo buộc.

Aramco đã khôi phục sản lượng khai thác dầu mỏ được khoảng 10 triệu thùng/ngày trong vòng 10 ngày sau vụ tấn công. Tập đoàn dầu khí quốc doanh của Saudi Arabia cho biết họ đi đúng hướng để trở lại công suất khai thác tối đa 12 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 11 tới.

Hàng nghìn người đang làm việc liên tục để nhanh chóng khôi phục hoàn toàn công suất của hai cơ sở lọc dầu trên, một trong những nguồn thu chính của đất nước Hồi giáo này.

Aramco có kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong năm nay hoặc năm sau – một trong những những vụ IPO được cho là lớn nhất trên thế giới.

Các quan chức Saudi Arabia cho biết công suất khai thác hiện nay của Aramco vào khoảng 11,3 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 700.000 thùng so với mức khai thác bình thường. Saudi Arabia sản xuất dưới 10 triệu thùng dầu/ngày theo hạn ngạch đề ra trong thỏa thuận chung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC)./.

Nguồn: Q.Chung (Theo Reuters)

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *