Saudi hạ giá dầu để cứu thị phần ở Mỹ

Saudi hạ giá dầu để cứu thị phần ở Mỹ

Saudi Aramco đã giảm giá Arab Light cho thị trường Mỹ hơn nữa trong tháng Hai mặc dù khối lượng vận chuyển thấp kỷ lục tới khách hàng lớn nhất của công ty. Các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ nhận Arab Light với giá thấp hơn 0,1 USD/thùng, tại mức giá chỉ cao hơn 0.9 USD/thùng so với chuẩn Gulf Coast.

Đây là tháng giảm giá thứ hai cho dầu của Saudi tới Hoa Kỳ. Tháng trước, Saudi cho biết họ sẽ nâng giá bán chính thức (OSPs) cho các khách hàng châu Á trong tháng 1, do chuẩn Dubai có giá cao hơn và nhu cầu tăng mạnh, nói chung là giống với mong đợi của các nhà kinh doanh.

Xuất khẩu của Saudi sang Hoa Kỳ ít nhiều đã giảm liên tục từ tháng 8 năm 2016, đạt mức thấp 415.000 thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 27 tháng 10, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng. Sự sụt giảm này là một phần trong nỗ lực của Vương quốc để giảm cung toàn cầu về mức hỗ trợ giá dầu cao hơn về lâu dài.

Hồi đầu tháng 12, cũng trong kế hoạch này, Bộ trưởng Năng lượng Khalid al-Falih nói rằng Ả-rập Xê-út sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô tới Châu Á hơn 100.000 thùng/ngày vào tháng 01 so với tháng 12, trong khi vẫn duy trì các chuyến hàng tới châu Âu và Mỹ ở mức tháng 12, thấp hơn 10% so với mức mà Aramco đã xuất khẩu sang Mỹ vào tháng 11.

Đối với tháng 12, Saudi đã cắt giảm tổng lượng dầu thô xuất khẩu xuống 120.000 thùng/ngày từ mức trên 7 triệu thùng/ngày hồi tháng 11. Tuy nhiên, tổng khối lượng lượng dầu thô vận chuyển ra toàn cầu sẽ duy trì mức 6,9 triệu thùng/ngày trong tháng 1, một nguồn tin công nghiệp thân cận với kế hoạch của Saudi trao đổi với Reuters hồi tháng Mười Hai.

Ảrập Xêút tiếp tục là người quảng bá cho thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC, vẫn còn phải gánh vác trọng trách để bù đắp cho các thành viên chưa tuân thủ đúng mức cắt giảm, chẳng hạn như Iraq. Tháng 12 cũng không ngoại lệ, với lượng dầu vận chuyển hàng tuần giảm xuống còn 6,6 triệu thùng/ngày, theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg trích dẫn. Con số này giảm từ 7,18 triệu thùng/ngày hồi tháng 11.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *