Saudi sẵn sàng để bắt đầu cung cấp nhiều dầu hơn

Saudi sẵn sàng để bắt đầu cung cấp nhiều dầu hơn

Saudi Arabia sẵn sàng tăng sản lượng dầu của mình để phản ứng trước sự suy giảm dự kiến ​​của dầu thô Iran tới thị trường quốc tế sau khi Tổng thống Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Đó là những gì một quan chức của Bộ Năng lượng Saudi nói với hãng tin trong nước SPA, được Reuters dẫn lời.

Saudi ủng hộ quyết định của Trump về thỏa thuận hạt nhân, không giống như các đồng minh của Mỹ ở Tây Âu: những nhà lãnh đạo của Pháp, Anh và Đức tuyên bố họ cam kết duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nga và Trung Quốc – cũng là người ký kết thỏa thuận này – đã phản đối quyết định của Trump và có khả năng không thực hiện bất kỳ thay đổi nào về quan hệ kinh tế của họ với Iran sau khi Mỹ rút lui. Trong khi Nga không phải là người mua dầu của Iran, thì Trung Quốc và Ấn Độ lại là khách hàng lớn của Iran – và họ có thể sẽ không ngừng mua dầu thô Iran bất chấp sự trừng phạt.

“Sau quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, Saudi Arabia cam kết hỗ trợ sự ổn định của thị trường dầu vì lợi ích của các nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng như tính bền vững của tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, quan chức này phát biểu.

Các nhà phân tích ước tính rằng, tùy thuộc vào việc có bao nhiêu quốc gia quyết định ngừng nhập khẩu dầu thô Iran để tránh chọc giận Trump, nguồn cung dầu thô Iran có thể giảm từ 300.000 thùng/ngày tới 1 triệu thùng/ngày. Lần trước Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, đã khiến  cho xuất khẩu dầu thô nước này giảm một triệu thùng mỗi ngày.

Nhật Bản và Hàn Quốc có nhiều khả năng sẽ không mua dầu thô Iran để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Tổng thống Trump. Như Ehsan Khoman, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu MENA tại Mitsubishi UFJ, “một số đồng minh của Mỹ, trong đó có Nhật Bản và Hàn Quốc, có lẽ sẽ tuân thủ việc tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran được Mỹ đề xuất do lo sợ sẽ mất đi sự bảo vệ về an ninh của Mỹ liên quan tới vấn đề Triều Tiên.”

Bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà Mỹ quyết định áp đặt lên Iran, thì cũng sẽ phải mất thời gian để ảnh hưởng đến giá dầu. Nếu Saudi Arabia bắt đầu mở rộng sản xuất dầu của mình ngay bây giờ, thì có thể sẽ làm giảm bớt tác động lên giá dầu do nguồn cung thu hẹp từ Iran.

Nguồn tin: xangdau.net

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *